นั่งรถไฟเลียบทะเลไปถ่ายรูป Chiwata Station สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของนางาซากิ คิวชู

Chiwata Station

วงการนั่งรถไฟเล่นที่ญี่ปุ่น เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยเข้าวงการนี้ ก็อยากให้ลองสักครั้งค่ะ เพราะญี่ปุ่นมีสายรถไฟและสถานีสวยๆ เยอะมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะสถานีดังๆ เช่น Kawaguchiko Station ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ แต่สถานีรถไฟโลคอลในญี่ปุ่นหลายแห่งก็ดีงามจนกลายมาเป็นโลเคชั่นยอดฮิตใน Instagram ของคนญี่ปุ่น ฉะนั้นโพสต์นี้เลยจะมาชวนไปนั่งรถไฟเที่ยวนางาซากิกัน จะพาไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกที่สถานี Chiwata สถานีรถไฟคลาสสิคริมทะเลนางาซากิ ที่เขาว่ากันว่าเป็นสถานีรถไฟที่ติดทะเลมากที่สุดในคิวชูเลย!

Chiwata Station
Chiwata Station

สถานี Chiwata เป็นสถานีรถไฟเล็กเล็กกก ในเมืองฮิงาชิโซโนกิ (Higashisonogi) จังหวัดนางาซากิที่อาจจะดูนอกสายตาเมื่อพูดถึงภูมิภาคคิวชู แต่นางาซากิเป็นเมืองที่น่ารักมากค่ะ เราเองไปเที่ยวที่นี่แบบไม่ได้ตั้งใจเหมือนกัน คือเกิดจากการผิดแผนในทริปญี่ปุ่นล่าสุด เลยทำให้ต้องปักนางาซากิเข้ามาในแผนแบบกระทันหันเลย สถานที่ท่องเที่ยวก็หาเอาจากในไอจีคนญี่ปุ่นนี่ละ จนได้ไปเจอกับสถานีคลาสสิคริมทะเลที่บรรยากาศดีงามมาก เลยตัดสินใจหาข้อมูลและนั่งรถไฟไปที่นี่ในวันรุ่งขึ้นเลย

การเดินทางไป Chiwata Station สามารถเลือกได้ 2 ช้อยส์

  1. ถ้าอยากมาแบบพิเศษใส่ไข่ สามารถนั่ง Two Stars 4047 สุดหล่อ น้องใหม่แห่งรถไฟคิวชูที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้เลย แต่แนะนำให้จองล่วงหน้านานหน่อยนะคะ เพราะค่อนข้างเนื้อหอมเลยตอนนี้ เราจองล่วงหน้า 2 วันก็ยังไม่มีที่ว่างเลยค่ะ อาจเพราะไปช่วงปลายปีด้วย อ้อ ถ้าใครมี JR Kyushu Pass ใช้พาสจองได้เลยนะคะ ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มค่ะ โดยขบวนนี้จะมีแค่รอบ 14:53 น. เท่านั้นนะ เริ่มต้นที่ Nagasaki Station และรถไฟวิ่งจะไปถึงสถานี Chiwata ตอน 16:30 น. ทันเวลาพระอาทิตย์ตกพอดิบพอดีเลย
  1. ถ้าจอง Two Stars ไม่ทัน (แบบเรา) สามารถนั่งรถไฟสาย Seaside Liner แทนได้ค่ะ Seaside Liner ถึงจะเป็นขบวนโลคอล แต่ภายในก็สวยงามใช้ได้เลย มีห้องน้ำด้วย ตอนขึ้นครั้งแรกแอบตกใจเหมือนกันค่ะ เพราะห้องน้ำใหญ่มาก คือเขาคิดเผื่อคนพิการให้สามารถเอารถเข็นเข้าไปในห้องน้ำได้ด้วย สมเป็นญี่ปุ่นจริงๆ สำหรับขบวนนี้จะมีวิ่งทุกชั่วโมงค่ะ ลองเช็คเวลาก่อนได้ที่ > Japan Navitime < ค่า

ตอนที่นั่งขบวน Seaside Liner มาถึงสถานี Chiwata แล้วประตูรถไฟมันไม่ยอมเปิดเองค่ะ เพราะแทบไม่มีคนลงเลย ส่วนใหญ่จะไปลงที่ Huis Ten Bosch กันหมด เห็นตรงประตูมีปุ่มให้กด Open เราก็กด แต่ไม่รู้ว่าไม่แรงพอหรือยังไง ประตูก็ยังไม่เปิด 555 สรุปต้องนั่งเลยไปลงสถานีถัดไปที่เป็นสถานีในรูปนี่แหละ เพื่อรอนั่งรถไฟกลับไปที่ Chiwata อีกครั้ง บางครั้งการเดินทางก็จะงงๆ ผิดแผนแบบนี้บ้าง แต่ก็สนุกดีนะ นั่งรถไฟญี่ปุ่นมีเรื่องสนุกๆ ให้จดจำตลอดค่ะ โดยเฉพาะรูทโลคอล

เย้! รถไฟมาทันเวลาพอดี รถไฟญี่ปุ่นตรงเวลามากนะคะ ขนาดอยู่ต่างจังหวัดยังมาตรงเวลาเป๊ะเลย

โชคดีที่ยังนั่งรถไฟกลับมาทันแสงเย็น แต่แอบเสียดายนิดหน่อย เพราะถ้าได้ลงจากรถไฟตอนแรกจะได้ถ่ายรูปรถไฟขบวน Two Stars 4047 ที่วิ่งมาจอดตรงสถานี Chiwata ตามเวลาพอดี

Chiwata Station
ใครก็ได้ช่วยเช็คกระจกให้ทีขุ่นไปหมดแล้ว 555
Chiwata Station

บรรยากาศที่สถานีจะค่อนข้างเงียบๆ ไม่ค่อยมีผู้โดยสารเท่าไรค่ะ ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นที่มาถ่ายรูปกันทั้งนั้นเลย

Chiwata Station

ว่ากันว่าสถานี Chiwata เป็นสถานีรถไฟที่ติดทะเลมากที่สุด รวมถึงเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่สวยติดอันดับต้นๆ ของนางาซากิด้วยน้า ใครไปเที่ยวคิวชูแล้วมองหาที่เที่ยวสวยๆ แปลกใหม่ แนะนำให้ลองมาเที่ยวนางาซากิเลยค่ะ เป็นเมืองที่ดีงามกว่าที่คิดจริงๆ จากคนที่ไม่ได้ตั้งใจมาแบบเรา กลายเป็นว่าหลงรักที่นี่ไปเลย

Chiwata Station
แผนที่สถานี Chiwata

Related Stories

Discover

นั่งรถไฟเที่ยว Kamakura-Enoshima อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้โตเกียวที่มองเห็นฟูจิซัง!

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียว ลองจัดแพลนชิลๆ สักครึ่งวัน นั่งรถไฟไปเที่ยวจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) กันดีกว่า ฟังจากชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใช่ไหมคะ แต่อันที่จริง คานางาวะคือจังหวัดที่หลายคนคุ้นเคยมากเลยนะ เพราะคานางาวะเป็นจังหวัดที่ตั้งของเมืองฮาโกเน่ (Hakone) และโยโกฮามา (Yokohama) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นเอง...

Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป อีกหนึ่งเมืองถ่ายรูปสวยในคิวชู

ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยว One Day Trip ชิลๆ จากฟุกุโอกะ แนะนำให้ปักหมุดที่เมืองนี้เลยค่ะ Mojiko Retro เมืองท่าที่บรรยากาศโรแมนติกแบบเกินเบอร์! ตั้งอยู่ที่จังหวัดคิตะคิวชู (Kitakyushu) ซึ่งอยู่ห่างจากฟุกุโอกะเพียงนิดเดียวเท่านั้น สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบเช้า...

รวม 9 มุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แบบสวย Unseen ไม่ซ้ำใคร

เคยมีคำถามกับตัวเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกว่า “ทำไมคนเขาถึงตื่นเต้นกับภูเขาไฟฟูจินักหนานะ” ถึงกับพูดกันปากต่อปากว่า ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วได้เห็นฟูจิซัง ก็จะได้ไปญี่ปุ่นซ้ำอีก ทำไมภูเขาไฟลูกนี้ถึงสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากขนาดยกให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมพลังใจของประเทศญี่ปุ่น .. เราไม่เคยเข้าใจ จนกระทั่งได้ไปเห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยตาตัวเอง จากคนที่เคยมีคำถามมากมายในวันนั้น รู้สึกตัวอีกที เราก็กลายมาเป็นคนที่ตามล่าหามุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิแบบ Unseen เหมือนช่างภาพคนญี่ปุ่นบางคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตถ่ายแต่รูปฟูจิซังแล้วล่ะโพสต์นี้ก็เลยอยากมาแชร์...

อัพเดทขั้นตอนเข้าประเทศญี่ปุ่น พร้อมวิธีลงทะเบียน Visit Japan Web แบบละเอียด

กลับมาทวงบัลลังก์ "ประเทศในฝันของคนไทย" หลังจากเริ่มกลับมาเปิดประเทศและเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยอีกครั้ง "ญี่ปุ่น" ก็กลายเป็นประเทศที่หลายคนปักหมุดไว้อย่างรวดเร็ว! แต่ถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย 15 วัน เหมือนเดิม แต่ก็มีอะไรที่เพิ่มเติมมาจากเดิมเยอะเลยนะ โพสต์นี้เราก็เลยจะมาอัพเดทมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นหลังกลับมาฟรีวีซ่าให้แบบละเอี๊ยดละเอียด ทุกขั้นตอนแบบ Step by...

อัพเดทเที่ยวญี่ปุ่น Kyushu ~ Kansai หลังกลับมาฟรีวีซ่าอีกครั้ง!

แดนปลาดิบเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยเที่ยวได้เต็มอิ่ม 15 วันเหมือนเดิม โดยกฎการเดินทางเข้าประเทศก็ไม่ยุ่งยากแล้วค่ะ เพียงแค่ต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม / ลงทะเบียนออนไลน์ก่อนเดินทางที่ Visit Japan Web ซึ่งขั้นตอนนี้แนะนำให้ทำทุกคน เพราะเปรียบเสมือนการเขียนใบ...

ปักหมุด 10 จุดเช็คอินสิงคโปร์ เก็บทุกจุดแลนด์มาร์คแบบไม่ง้อวันลา!

พูดถึงประเทศฮ็อตฮิตติดอันดับตลอดกาล แน่นอนว่าต้องมีชื่อ “สิงคโปร์” อยู่ในลิสต์ด้วยแน่นอนค่ะ เพราะเดินทางง่าย ไม่ไกลจากเมืองไทย แถมยังเป็นประเทศที่เล็กพริกขี้หนูมาก เพราะแม้ขนาดจะเล็กกว่ากรุงเทพมหานครของเรา แต่ก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ เยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะ Green Space หรือพื้นที่สีเขียวที่ทำเอาคนทั่วโลกยอมรับมาแล้วว่าการยกป่ามาไว้ในเมืองนั้นเกิดขึ้นได้จริงที่สิงคโปร์!...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่