Chiang Mai : ปักหมุด 5 พิกัด “เชียงใหม่” ถ่ายรูปสวย ฟีลเมืองนอก!

ใกล้จะครบปีที่เราไม่ได้ย่างกรายออกนอกประเทศเลย ทั้งที่ปกติช่วงนี้จะต้องเช็คอินอยู่ที่เมืองนอกแล้ว อาการคิดถึงการเดินทางมันก็เลยออกมากหน่อย เริ่มรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว! เราต้องพาตัวเองไปปลดปล่อยที่ไหนสักแห่งในประเทศไทย ยิ่งลมหนาวเริ่มพัดโชยมาแบบนี้ คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากเชียงใหม่! จังหวัดในใจใครหลายคนที่ต้องกลับไปเที่ยวซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ก็อย่าเพิ่งเมินรีวิวนี้นะ เพราะเราจะพาไปปักหมุด 5 พิกัดสวยๆ ในเชียงใหม่ ที่ถ่ายรูปออกมาได้ชิคเวอร์ แถมได้ฟีลเหมือนอยู่เมืองนอกกัน!
การเดินทางไป “เชียงใหม่”

ถูกยกยอให้เป็น “ประเทศเชียงใหม่” ขนาดนี้ แน่นอนว่ามีเที่ยวบินมากมายที่พาเราบินลัดฟ้าถึงเชียงใหม่ได้ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง ถึงแม้ช่วงไฮซีซั่นแบบนี้ ราคาตั๋วเครื่องบินอาจจะขยับขึ้นสูงหน่อย แต่ไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะเราจะเสิร์ชหาตั๋วราคาถูกจากเว็บ Traveloka ก่อน ซึ่งในเว็บก็จะขึ้นตั๋วเครื่องบินมาให้จิ้มเลือกตามงบประมาณ เราก็แค่เล็งเอาไฟลท์ที่ถูกใจ พร้อมคลิกจองผ่านทราเวลโลก้าได้โดยง่าย!

จองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่กับ Traveloka

ทริปนี้เราบินกับสายการบิน Thai Smile เพราะราคาถูกที่สุดแล้วในช่วงที่เราเดินทาง ไป – กลับ ราคาแค่ 4,700 บาท / 2 คนเท่านั้นเอง นี่คือหนึ่งข้อดีในการจองตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บทราเวลโลก้า เพราะระบบจะลิสต์สายการบินที่ราคาถูกสุดในช่วงที่เราเดินทาง ซึ่งไม่ได้โชว์แค่เพียงสายการบินโลว์คอสเท่านั้น เพราะบินโลว์คอสก็ไม่ได้ถูกเสมอไปน้า ฉะนั้นถ้าอยากได้ตั๋วราคาดีที่สุด อย่าลืมจองผ่านทราเวลโลก้านะ : )

ดอยแม่โถ

จะบอกว่าเป็นที่เที่ยวที่กำลังมาแรงของเชียงใหม่ก็คงไม่เกินไปนัก เพราะตอนนี้ใครๆ ก็อยากปักหมุด “ดอยแม่โถ” เพื่อไปถ่ายรูปวิวทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ได้ฟีลเหมือนยืนสวยๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยดอยแม่โถนั้นอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 164 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถแบบแวะเข้าห้องน้ำประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ 

เชียงใหม่ ดอยแม่โถ
เชียงใหม่ ดอยแม่โถ

ทริปนี้เราเช่ารถผ่านเว็บไซต์ Traveloka เช่นกัน เพราะเห็นในแอพมีระบบการจองเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบครอบคลุมทุกเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก รถรับ – ส่งสนามบิน รวมถึงรถเช่าด้วย ฉะนั้นเข้าแอพเดียวก็หมดกังวลทุกเรื่องเที่ยวไปเลยจ้า

จองรถเช่าเชียงใหม่กับ Traveloka

พอถึงแล้วก็ใช่ว่าจะถึงเลย เพราะต้องต่อรถกระบะ (4WD) ของชาวบ้านขึ้นไปยังจุดถ่ายรูปที่รู้จักกันในนาม “ทุ่งหญ้าสะวันนา” อีกประมาณ 20 – 30 นาที ฉะนั้นถ้าไม่ตั้งใจมา คงไม่มีวันได้มาสัมผัสความกว้างใหญ่ของดอยแม่โถแห่งนี้แน่นอน

เชียงใหม่ ดอยแม่โถ
ด้านบนมีอาหารง่ายๆ เช่น ลูกชิ้นทอด ข้าวไข่เจียว ขายนะคะ ใครหิ้วท้องมาจากเมืองเชียงใหม่ ก็มาหาอะไรกินแก้หิวด้านบนได้จ้า
ความคล้ายคลึงสวิตเซอร์แลนด์ของที่นี่คือทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มองไกลๆ เห็นภูเขาที่สลับซับซ้อน มีชาวบ้านพาวัว พาควายออกมาเดินกินหญ้า เราว่าธรรมชาติบนดอยแม่โถยังค่อนข้างเฟรชมาก มีมุมให้ถ่ายรูปแบบแปลกตาได้ฟีลเมืองนอกเยอะ แถมขึ้นไม่ยาก ไม่ต้องออกแรงเดินมากมายก็ไปถึงจุดสวยๆ ที่สามารถถ่ายรูปได้เลย ฉะนั้นถ้าใครรักธรรมชาติ ชอบสูดอากาศบริสุทธิ์ ชอบถ่ายรูป ไปเถอะค่ะ ไม่ผิดหวังหรอก ทุกๆ การเดินทางมักมีเรื่องราวให้เราได้จดจำเสมอ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เราว่าทุกคนมีนิยามในการออกเดินทางที่ต่างกัน แต่ไม่ว่ายังไง ทุกรอยเท้าที่ก้าวไป มันก็คือ “เส้นทางของเราเอง” : )

เชียงใหม่ ดอยแม่โถ
เชียงใหม่ ดอยแม่โถ
เชียงใหม่ ดอยแม่โถ

วิธีการเดินทางไปดอยแม่โถ : ห้ามปักหมุดใน Google Map ว่า “ดอยแม่โถ” เด็ดขาด! ให้พิมพ์ว่า “จุดบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวทุ่งหญ้าสะวันนาและดอย360°แม่โถ” แทน ถึงจะพาเราไปยังจุดขึ้นรถต่อไปยังทุ่งหญ้าสะวันนาดอยแม่โถที่ถูกต้อง เมื่อถึงแล้วต้องต่อรถกระบะของชาวบ้านขึ้นดอย ราคาไป – กลับ 500 บาท/คัน (ไม่ใช่ต่อคน ฉะนั้นยิ่งไปเยอะก็หารกันถูกค่ะ) รถยนต์ส่วนตัวไม่สามารถขับขึ้นดอยได้นะคะ แต่ถ้าขับได้ก็ไม่แนะนำ ทางมันโหดจริง ราคา 500 บาทนี่คือไม่แพงเลย แถมยังเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชนด้วย เพราะถือเป็นรายได้เสริมให้ชาวบ้านนอกเหนือจากการปลูกผักส่งร้านซิสเลอร์ที่เป็นอาชีพหลักของชาวแม่โถเขาล่ะจ้า ~

เชียงใหม่ ดอยแม่โถ

สวนสนบ่อแก้ว

สัมผัสความงามปานประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ดอยแม่โถแล้ว ระหว่างทางกลับตัวเมืองเชียงใหม่ ถ้าพอมีเวลา สามารถแวะถ่ายรูปสวยๆ ที่ “สวนสนบ่อแก้ว” ได้อีกนะคะ เพราะเป็นทางผ่าน สามารถจอดรถแล้วเดินเข้าไปถ่ายรูปสวนสนสูงใหญ่ ได้ฟีลเหมือนอยู่ในป่าสนที่ยุโรปหรือเกาะนามิของประเทศเกาหลีได้เลย ไม่ต้องเสียค่าเข้าใดๆ แนะนำว่าเตรียมผ้าปูปิกนิกไปสักผืน ใครมีเวลาก็เตรียมพร็อพอื่นๆ ไปเพิ่มเติมสักหน่อย จะถ่ายรูปออกมาได้ฟีลมากเลย เพราะเราเห็นส่วนมากคนจะถ่ายแต่ตรงทางเข้าที่เป็นเส้นทางรถผ่านกัน ลองเปลี่ยนมุมเข้าไปถ่ายรูปภายในดงต้นสนบ้าง รับรองรูปออกมาสวยชิคเหมือนเช็คอินอยู่เมืองนอกเลยทีเดียวเชียวล่ะค่า
สวนดอกไม้ป้านกเอี้ยง

ไปเชียงใหม่ช่วงปลายปี ถ้าไม่แวะไปถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้นี่คงโดนครหาว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่แน่ๆ ที่สำคัญ สวนดอกไม้หลายแห่งในเชียงใหม่ก็เป็นหนึ่งในพิกัดที่ถ่ายรูปออกมาสวยได้ฟีลเหมือนนอกไม่แพ้ที่อื่นใด! และถึงแม้จะมีให้เราเลือกไปกันอยู่หลายสวน แต่ที่เราอยากแนะนำก็คือ “สวนดอกไม้ป้านกเอี้ยง” แห่งนี้นี่ล่ะค่ะ เพราะมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก โดยเฉพาะพร็อพเปียโนกลางสวนมากาเร็ต โอ๊ย ถ่ายรูปออกมาสวยชิคอย่าบอกใคร

เชียงใหม่ สวนดอกไม้
เชียงใหม่ สวนดอกไม้
เชียงใหม่ สวนดอกไม้

สวนที่นี่ค่อนข้างกว้างใหญ่เลยนะคะ แบ่งโซนดอกไม้หลายสายพันธุ์ แถมมีดนตรีสดให้ฟังระหว่างเดินชมดอกไม้สวยๆ อีกต่างหาก อ่อ ใกล้ๆ กับสวนป้านกเอี้ยงจะเป็น “สวนดอกไม้ลุงรน” สามารถเดินถึงกัน หรือนั่งรถสามล้อของชาวบ้าน (20 บาท) ไปมาระหว่างสองสวนนี้ก็ได้ จอดรถที่เดียวเที่ยวได้สองสวนเลยยย

เชียงใหม่ สวนดอกไม้
เชียงใหม่ สวนดอกไม้
Hillsborough The English Country House Hotel & Leisure

อีกหนึ่งสถานที่ที่เปิดวาร์ปบรรยากาศเมืองผู้ดีอังกฤษมาให้ถ่ายรูปกันถึงเชียงใหม่โดยไม่ต้องบินลัดฟ้าไปไกลถึงยุโรป โดย Hillsborough นั้นเป็นทั้งคาเฟ่ และที่พัก ถึงไม่ได้เข้าพักก็สามารถเข้าไปถ่ายรูปหรือนั่งจิบชาขิลๆ ได้ค่ะ เราแอบรู้สึกว่าเครื่องดื่มรสชาติธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือมุมถ่ายรูปในสวนยอดฮิตที่ไม่ว่าใครแวะเวียนมาก็ต้องมาถ่ายรูป เช็คอินตรงนี้ละ เพราะบรรยากาศและมุมมองช่างละม้ายคล้ายคลึงวิวยุโรป เรียกว่าเป็นอีกที่ที่ได้ฟีลเมืองนอกมาก อ่อ Hillsborough ตั้งอยู่ที่อำเภอหางดง ขับรถจากตัวเมืองเชียงใหม่ออกไปประมาณ 40 นาที ช่วงนี้อากาศกำลังดี ถ่ายรูปกันเพลินแน่นวลจ้า

เชียงใหม่
เชียงใหม่
Take a Walk (เตวแอ่ว) House & Coffee

เราก็เพิ่งรู้ว่า “เตวแอ่ว” ภาษาเหนือแปลว่า “เดินเล่น” ฉะนั้นชื่อ “Take a Walk (เตวแอ่ว)” ก็ช่างตั้งได้ตรงกับคอนเซปต์ของคาเฟ่ฟีลน่ารักอบอุ่นซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอดอยสะเก็ตแห่งนี้จริงๆ เพราะเมื่อเราจอดรถเสร็จ จะต้องเดินผ่านเส้นทางและลำธารเล็กๆ ก่อนจะถึงตัวคาเฟ่ เปรียบเสมือนการวอร์มอัพจิตนาการให้ตื่นขึ้น หลังจากเดินข้ามสะพานแขวนไปแล้ว เธอจะได้พบกับอีกหนึ่งบรรยากาศที่สวยแปลกตาราวกับหลุดเข้าไปในโลกเทพนิยายเลยทีเดียว

เชียงใหม่
เชียงใหม่

อันที่จริงที่นี่เขาเป็นทั้งที่พัก และคาเฟ่ ตอนเปิดใหม่ๆ ได้ข่าวว่าคนเยอะจนต้องจองคิวก่อนไปกันเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องจองก่อนแล้วนะคะ สามารถ Walk-in เข้าไปได้เลย โดยไฮไลท์ของเตวแอ่วก็คือ “บ้านฮอบบิท” ที่ตั้งอยู่ภายในสวน ให้อารมณ์เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Lord of the Ring โดยไม่ต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปตามรอยถึงประเทศนิวซีแลนด์เลย

เชียงใหม่
เชียงใหม่

ที่นี่ขายทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และอาหาร เราไปถึงช่วงเย็น (ประมาณเกือบ 4 โมง) คนไม่ค่อยเยอะแล้วค่ะ นั่งกินข้าวกันคนละจาน แล้วก็เดินย่อย ถ่ายรูปภายในร้านสักพักเพราะมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลย นอกจากบ้านฮอบบิทแล้วก็ยังมีบ้านต้นไม้สูงใหญ่ ชั้นบนสุดเป็นห้องอ่านหนังสือ น่ารักมากๆ บริเวณสวนตรงบ้านต้นไม้นี้ยังมีมุมผจญภัยเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกาย เรียกว่าเป็นคาเฟ่ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยเลยล่ะค่า : )

เชียงใหม่
เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

เชียงใหม่

ปิดท้ายด้วยวิวสวยๆ สบายตาซึ่งสามารถปักหมุดเป็นสถานที่สุดท้ายของวันได้ เพราะแสงสุดท้ายยามเย็นที่ “เขื่อนแม่กวงอุดมธารา” นั้นสวยงามตรึงตาตรึงใจจริงๆ โดยเขื่อนแม่กวงนั้นตั้งอยู่ที่อำเภอดอยสะเก็ต ฉะนั้นถ้าใครแวะไปคาเฟ่ Take a Walk (เตวแอ่ว) สามารถแวะดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ก่อนกลับเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ได้นะคะ เขาว่ากันว่าที่นี่เป็นเขื่อนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเชียงใหม่รองจากเขื่อนแม่งัดเลยทีเดียว

เชียงใหม่
เชียงใหม่

เขื่อนแม่กวงนั้นจะแบ่งเป็นสองฝั่งนะคะ จะไปนั่งดูวิวที่สันเขื่อนก็ได้ หรือถ้าขับรถมาอีกฝั่งก็จะเจอ “สะพานแขวนเชื่อมใจ” ที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมระหว่างบ้านป่าสักงามกับฝั่งดอยสะเก็ต เพื่อให้ชาวบ้านได้เดินทางไปมาได้สะดวกมากขึ้น แน่นอนว่าปัจจุบันได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ถ่ายรูปได้สวยขึ้นกล้องไม่แพ้ที่อื่นใดเลยทีเดียวเชียวล่ะจ้า ~

รีวิวที่พักสวยๆ ในเชียงใหม่เราก็มีนะ

Niichiiz *
Niichiiz *http://www.movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

ปักหมุด 10 จุดเช็คอินสิงคโปร์ เก็บทุกจุดแลนด์มาร์คแบบไม่ง้อวันลา!

พูดถึงประเทศฮ็อตฮิตติดอันดับตลอดกาล แน่นอนว่าต้องมีชื่อ “สิงคโปร์” อยู่ในลิสต์ด้วยแน่นอนค่ะ เพราะเดินทางง่าย ไม่ไกลจากเมืองไทย แถมยังเป็นประเทศที่เล็กพริกขี้หนูมาก เพราะแม้ขนาดจะเล็กกว่ากรุงเทพมหานครของเรา แต่ก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ เยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะ Green Space หรือพื้นที่สีเขียวที่ทำเอาคนทั่วโลกยอมรับมาแล้วว่าการยกป่ามาไว้ในเมืองนั้นเกิดขึ้นได้จริงที่สิงคโปร์!...

สูดกลิ่นอายแดนปลาดิบให้หายคิดถึง กับ 5 จุดเช็คอินฟีลคลาสสิคในญี่ปุ่น

มันก็นานแล้วนะ .. ที่ไม่ได้ไปเดินเล่นเตร็ดเตร่ สูดกลิ่นอายบรรยากาศบ้านเมืองของแดนปลาดิบ หลังจากรอคอยญี่ปุ่นกลับมาเปิดประเทศและให้ฟรีวีซ่าคนไทยอีกครั้งมานานเกือบสามปี ในที่สุดก็ได้เวลาเก็บกระเป๋ากลับบ้านเก่าสักที! โพสต์นี้ก็เลยจะพาไปสูดกลิ่นอายแดนปลาดิบกันให้เต็มปอดกับ 5 จุดเช็คอินฟีลคลาสสิคของประเทศญี่ปุ่น เผื่อใครคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ อยากสัมผัสกับความเป็นญี่ปุ๊นญี่ปุ่นให้หายคิดถึง โพสต์นี้น่าจะตรงใจอยู่น้า : )ญี่ปุ่นกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งในรอบเกือบสามปีทั้งที...

เตรียมตัวเที่ยว ‘ฮอกไกโด’ กับ Traveloka EPIC Sale ลดจัดหนักทั้งแอป!

เตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นกับ Traveloka EPIC Sale ลดทั้งแอป! พร้อมปักหมุดจุดเช็ค 'ฮอกไกโด' รอเที่ยวแบบอิสระกัน ~ สองปีกว่าแล้วที่ไม่ได้บินไปกินปลาดิบที่แดนปลาดิบ ถึงแม้ตอนนี้ญี่ปุ่นจะยังไม่เปิดให้เที่ยวแบบอิสระซะทีเดียว แต่ก็มีสัญญาณแง้มเปิดประเทศกว้างขึ้นเรื่อยๆ หน้าที่ของเราก็คือ รอ รอ...

X2 Pattaya Oceanphere : Private Pool Villa ในราคาจับต้องได้!

เป็นหนึ่งในคนที่ชอบที่พักแบบ Pool Villa มาก เพราะนอกจากจะมีความเป็นส่วนตัวแล้ว Pool Villa ส่วนใหญ่ยังออกแบบสวย นับเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่อยากมีบ้านซึ่งออกแบบเองอย่างเรามาก แน่นอนว่า หนึ่งในสไตล์การออกแบบในฝันของใครหลายคนก็คงหนีไม่พ้น ‘สไตล์ลอฟท์’ ซึ่งมีความดิบ เท่...

Travel Hack : แชร์วิธีจองตั๋วเครื่องบินแบบการันตีคืนเงิน แถมได้ส่วนลด 10%

ปีที่แล้วทั้งปี เป็นช่วงเวลาที่เราแทบไม่ได้เดินทางเลย ไม่ใช่เพราะเบื่อการเดินทางหรอกนะ แต่เบื่อความกังวลต่อความไม่แน่นอนในช่วงสถานการณ์แบบนี้มากกว่า เหนื่อยที่ต้องมาคอยลุ้นว่า จะได้เที่ยวหรือเปล่านะ? ถ้าจองตั๋ว จองที่พักไปแล้ว จะต้อง Cancel ก่อนเดินทางอีกหรือเปล่านะ? .. โชคดีที่ปีนี้ดูเหมือนสถานการณ์จะคลายกังวลมากขึ้น หลายๆ...

ทิ้งโลก ไปติด ‘เกาะหมาก เกาะขาม’ ดื่มด่ำน้ำทะเลสีมรกตแห่งฝั่งอ่าวไทย

ไหนใครบอกว่าอยากสัมผัสทะเลสีใสมรกตต้องลงใต้เท่านั้น นี่ขอปฏิเสธเสียงแข็งเลยว่าไม่จริ๊ง ~ เพราะฝั่งอ่าวไทยเขาก็มี Hidden Gems อย่าง ‘ทะเลตราด’ ซุกซ่อนไว้ให้สาวกทะเลได้พาตัวเองไปดื่มด่ำกับบรรยากาศที่สวยงามไม่แพ้ทะเลภาคใต้เหมือนกัน ทริปนี้เราก็เลยจะพาไปสัมผัสไข่มุกตะวันออกอย่าง ‘เกาะหมาก’ และ ‘เกาะขาม’ ซึ่งเงียบสงบและสวยเด็ดเทียบเท่า...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่