นั่งรถเมล์ “ฟรี” เที่ยว “ไถจง” อีกหนึ่งเมืองโคตรคูลใกล้ไทเป!

นั่งรถเมล์ “ฟรี” เที่ยว “ไถจง” อีกหนึ่งเมืองโคตรคูลใกล้ไทเป!

A Travel Guide “Taichung”

- February, 2018 -

พูดไปจะหาว่าโม้ .. “รถเมล์ฟรี” มันจะมีที่ไหนอี๊กนอกจากไทยแลนด์แดนสวรรค์ของชาวเรา!? .. มะ! จะบอกให้ก็ได้ว่ารถเมล์ฟรียังมีอยู่ที่ “ไถจง” เมืองคูลๆ ของประเทศไต้หวันนั่นเองงง แต่ก่อนจะโบกรถเมล์พาไปเที่ยวเมืองไถจงกัน ต้องขอบอกก่อนว่า “ฟรี” ที่ว่านี่คือ “ฟรีในระยะ 10 กิโลเมตรแรก สำหรับผู้ใช้บัตร Easy Card” นาจา เกินกว่านั้นต้องเสียค่าโดยสารในราคาปกติ แต่สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในเมืองไถจงไม่ได้อยู่ไกลกันเกิน 10 กิโลเมตรหรอก ฉะนั้นถ้าใครเที่ยวเล่นอยู่ในเมืองไถจงยังไงก็เดินทางฟรี! แน้ะ ชาวแบ็คแพ็คสายโลโซ เน้นกินเที่ยวอย่างประหยัดคงหูพึ่งกันเลยสิทีนี้ เมืองอะไรวะ เดินทางฟรี! ค่าครองชีพก็ต่ำ แถมความเจริญและความคูลนี่มีไม่น้อยไปกว่าไทเปเลย ที่สำคัญยังสามารถเดินทางจากไทเปไปได้ง่ายๆ ด่วนๆ ด้วยรถไฟความเร็วสูง THSR โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น โห ดีขนาดนี้ จะรออะไร ยัง .. ยัง .. ยังไม่เก็บกระเป๋าไปเที่ยวด้วยกันอีก! ชวนเพื่อนแล้วจองตั๋วเครื่องบินเลย! นาวววววว
ทำความรู้จัก ไถจง (Taichung) กันสักหน่อย

คงต้องขอเอ่ยประโยคเดิมๆ ว่า “พูดชื่อ ไถจง หลายคนคงทำหน้างงๆ เหมือนไม่รู้จัก” แต่ถ้าเอ่ยชื่อ “Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา” และ “Cingjing Farm” แล้วล่ะก็ .. คงร้องอ๋ออออ กันทั้งบาง! .. ใช่แล้วว สถานี Taichung ของเมืองไถจง คือจุดเปลี่ยนรถเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งไต้หวันอย่าง Sun Moon Lake และ Cingjing Farm นั่นเอง แหมะ แต่ก็น่าเสียดายที่หลายคนมักมองไถจงเป็นแค่ทางผ่าน แวะมาแค่เปลี่ยนรถเพื่อไปเที่ยวต่อยัง Sun Moon Lake หรือ Cingjing Farm แล้วก็กลับไทเป โดยไม่แวะเข้าไปเที่ยวในตัวเมืองของไถจงด้วยซ้ำ แต่เราอยากบอกว่า ไถจงมีดีกว่าเป็นแค่ทางผ่านนะ มีทั้งย่านชิคๆ คูลๆ มีทั้งตลาดกลางคืนที่ใหญ่ติดอันดับ ที่สำคัญ ยังนั่งรถเมล์เที่ยวได้ฟรีอีกต่างหาก .. รู้อย่างนี้แล้ว จะไม่แวะเที่ยวไถจงสักคืนเหรอ? หรือจะจัดเป็น One Day Trip จากไทเปมาเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับก็ยังไหวนะ แค่กดจองตั๋วเครื่องบินมาลงที่สนามบินนานาชาติไต้หวัน เถาหยวน (Taoyuan International Airport) แล้วต่อรถไฟความเร็วสูงมาปร๊าดเดียวถึง .. เดี๋ยวนี้ตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันราคาถูกเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะการจองผ่านเว็บไซต์ Traveloka หรือจองสะดวกๆ ผ่าน แอปพลิเคชั่น ของเขาก็ได้ เพราะมีปฏิทินตั๋วราคาถูกในแต่ละเดือนให้เลือกด้วย แจ่มเลย! แล้วจะรู้ซึ้งว่าเมืองนี้ เขามีดีจริงจริ๊งงง ^^

จองตั๋วเครื่องบินไปไต้หวัน กับ TRAVELOKA
การเดินทางในเมืองไถจง

อย่างที่โฆษณาไปแล้วตอนต้นว่า “เมืองไถจง สามารถนั่งรถเมล์ฟรีได้ในระยะ 10 กิโลเมตรแรก สำหรับผู้ใช้บัตร Easy Card” ฉะนั้นเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วระบบขนส่งสาธารณะหลักของไถจงคือ “รถเมล์” เมืองนี้ไม่มีรถไฟใต้ดินนาจา มีก็เพียงสถานีรถไฟ TRA ซึ่งค่อนข้างมีน้อยสถานี และสถานีรถไฟ THSR หรือรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งมาจากไทเปเท่านั้น ฉะนั้นการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองไถจงจึงหนีไม่พ้นรถเมล์ เขาก็เลยมีนโยบายนั่งรถเมล์ฟรีสำหรับคนที่จ่ายด้วยบัตร Easy Card ขึ้นมาซะเลย .. แต่ก่อนจะไปพูดถึงรายละเอียดของการนั่งรถเมล์ฟรี เราขออธิบายเกี่ยวกับ “Easy Card” ก่อนสักเล็กน้อย สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปไต้หวัน หรือกำลังจะไปครั้งแรกนะจ๊ะ : )

Easy Card คืออะไร ?

ว่ากันแบบง่ายๆ “Easy Card” ก็คือบัตรเติมเงินนั่นเอง คล้ายบัตรแรบบิท (Rabbit) ของรถไฟฟ้าบ้านเรา หรือบัตร IC Card ของญี่ปุ่นอย่าง Suica หรือ Pasmo และอื่นๆ ฉะนั้นคุณสมบัติและวิธีการใช้งานจึงแทบไม่ต่าง เพราะสามารถใช้จ่ายแทนเงินสดได้ครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็น ค่ารถไฟ รถเมล์ รวมไปถึงสินค้าในร้านสะดวกซื้อบ้างแห่งด้วย อ้อ แถมยังได้ส่วนลดค่ารถไฟฟ้าในไทเป 20% และใช้ขึ้นรถเมล์ฟรีที่ไถจงได้อีกด้วยนา ฉะนั้นใครไปเที่ยวไต้หวัน ซื้อติดตัวไว้ยังไงก็แจ่มแน่นอน! สามารถหาซื้อได้จากตู้ขาย Card อัตโนมัติตามสถานี MRT ในไทเป รวมถึงร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาบัตรคือ 100 NT$ หลังจากนั้นก็สามารถเติมเงินเข้าบัตรได้ตามจำนวนที่ต้องการเลย จะเติม 10 / 20 / 30 NT$ ก็ยังได้ ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่ “แตะแล้วไป” ตามคอนเซปต์ของบัตรเลยแจ้ ..ขึ้นรถเมล์ฟรีที่ไถจงต้องทำอย่างไรบ้าง ?

มีกฎง่ายๆ สำหรับการใช้บริการรถเมล์ฟรีที่ไถจงอยู่สองข้อ คือ

1.ต้องมีบัตร Easy Card เพราะต้องใช้แตะตอนขึ้นรถเมล์เพื่อให้ระบบเก็บข้อมูลการใช้งาน แต่บัตรจะไม่ถูกตัดเงินนะ ไม่ต้องห่วง เราแค่แตะบัตรตอนขึ้น และตอนลงเท่านั้น ย้ำ! ต้องแตะทั้งตอนขึ้น และตอนลงนะ เพราะถ้าแตะไม่ครบสองครั้ง บัตรจะถูกล็อก ไม่สามารถใช้ชึ้นรถเมล์ได้ในครั้งถัดไป ต้องเสียเวลาไปใช้ภาษางูๆ ปลาๆ พูดให้คนขับรถปลดล็อกบัตรให้ แถมยังต้องถูกหักเงินในบัตรไป 20 NT$ อีก ฉะนั้นจำไว้ให้แม่นนา “แตะขึ้น และแตะลง” นะจ๊ะ

2.สามารถใช้บริการ “ฟรี” ได้ในระยะ 10 กิโลเมตรแรกเท่านั้น เกินกว่านั้นต้องเสียค่าโดยสารตามปกติเด้อ แต่ก็อย่างที่บอก สถานที่ท่องเที่ยวในแผนนี้ อยู่ไกลกันไม่เกิน 10 กิโลเมตรแน่นอน ฉะนั้นทริปนี้เดินทางฟรีจ้า!

ตัวช่วยในการวางแผนนั่งรถเมล์เที่ยวไถจง

ขอแนะนำแอปพลิเคชันที่จะเป็นตัวช่วยในการวางแผนการนั่งรถเมล์เที่ยวในเมืองไถจง “Taichung City Government (台中公車)” แอปนี้จะช่วยเรื่องการวางแผนเวลา และให้ข้อมูลเกี่ยวกับสายรถเมล์ทั้งหมดในเมืองไถจง ตัวแอปมีภาษาอังกฤษนะ ใช้งานง่าย ลองไปดาวน์โหลดมาใช้ดูได้ที่ Click เด้ออ

อีกตัวช่วยนึงคือ เว็บไซต์ของข้อมูลสายรถเมล์ทั้งหมดในเมืองไถจง สามารถนำสายรถเมล์ที่เราจะบอกไว้ในวิธีการเดินทางของแต่ละสถานที่ไปค้นหาดูในเว็บได้ว่าต้องนั่งไปกี่ป้าย ผ่านป้ายชื่ออะไรบ้าง เพราะในเว็บไซต์จะบอกข้อมูลของรถเมล์ทุกสายในเมืองไถจงเลยทีเดียว คลิกไปดูได้ที่นี่จ้า Click

เตรียมตัวพร้อมแล้วก็ไปเที่ยวกันเลย!

ไถจงเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของไต้หวัน ฉะนั้นถ้าใครมีเวลา ลองเที่ยวเล่นอยู่ที่นี่สัก 2-3 วันก็ได้นะ ก่อนจะเดินทางไปเที่ยว Sun Moon Lake หรือ Cingjing Farm ต่อ หรือจะไปเที่ยวสองที่นั้นก่อนแล้วค่อยกลับมาจบที่ตัวเมืองไถจงก่อนกลับไทเปก็ได้เช่นกัน เราแนะนำว่าควรมีเวลาอยู่ที่นี่อย่างน้อย 2 วัน 1 คืน เพราจะได้ไปเดินตลาดกลางคืนที่ใหญ่ติดอันดับต้นๆ ของไต้หวันด้วย แปะ! พร้อมแล้วก็ไปเที่ยวไถจงด้วยกันเลยย ^^
Taichung Station (THSR)

นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเที่ยวไถจงก็ว่าได้ สถานีนี้แหละที่ทุกคนจะได้รับสิทธิ์เข้ามาเหยียบไถจงอย่างเป็นทางการ เพราะคนที่จะไปเที่ยว Sun Moon Lake และ Cingjing Farm จะต้องมาขึ้นรถบัสที่นี่ ซึ่งจริงๆ แล้วสถานีชื่อ “Taichung” จะมีอยู่ 2 สถานีนะ คือสถานีของรถไฟความเร็วสูง (THSR) และสถานีของรถไฟ TRA โปรดขีดเส้นใต้ประโยคต่อไปนี้หนาๆ ว่า “ถึงแม้ชื่อจะเหมือนกันแต่ทั้งสองสถานีไม่ได้อยู่ใกล้กัน หรือมีทางเดินเชื่อมถึงกันนะจ๊ะ” แต่อยู่ห่างไกลกันค่อนข้างมากทีเดียว โดยสถานี TRA Taichung จะเป็นสถานีที่อยู่ใจกลางเมือง ส่วนสถานี THSR Taichung จะเป็นสถานีที่อยู่ค่อนออกมานอกเมือง ฉะนั้นสำหรับคนที่จะจองที่พัก แนะนำว่าให้จองแถวสถานี TRA Taichung ดีกว่า เพราะใกล้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองไถจงมากกว่า

ส่วนวิธีการเดินทางจากสถานี THSR Taichung มาสถานี TRA Taichung หรือใจกลางเมืองไถจงมีอยู่สองวิธี คือ

1.นั่ง THSR Shuttle Bus จากสถานี THSR Taichung มาลงที่ Taichung Park ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่อยู่ใจกลางเมือง และอยู่ไม่ไกลจากสถานี TRA Taichung มากนัก แต่ก็ต้องนั่งรถเมล์ถึงกันอยู่ดี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับตารางเวลาของ Shuttle Bus ได้ที่ Click

2.นั่งรถไฟ TRA จากสถานี TRA Xinwuri มาลงที่สถานี TRA Taichung โดยสถานี TRA Xinwuri จะมีทางเชื่อมจากสถานี THSR Taichung ฉะนั้นจึงสามารถเดินมาขึ้นรถไฟ TRA ที่สถานี Xinwuri ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 8 นาทีก็จะถึงสถานี TRA Taichung เลยจ้า

Yichung Shopping Street

เดินทางจาก : TRA Taichung Station
วิธีการเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 280, 286, 82, 105, 201, 132 จากป้าย Taichung Railway Station ไปลงป้าย National Taichung University of Science and Technology แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
ใช้เวลา : ประมาณ 20 – 30 นาที
ค่าเดินทาง : ฟรี (ระยะทาง 2.1 กิโลเมตร)

ย่านชิคๆ คูลๆ ของเมืองไถจง นับเป็นย่านที่เปรียบเสมือน ซีเหมินติง (Ximending) แห่งไถจงเลยทีเดียว แต่เอาจริงๆ เราว่าก็ไม่เหมือนสักทีเดียวนะ เพราะ Yichung จะมีความชิคกว่า ร้านรวงต่างๆ ก็ดูจะเก๋ไก๋ไปเสียหมด ทั้งร้านขายเสื้อผ้า แฟชั่น รวมไปถึงร้านอาหาร และคาเฟ่ เรียงเป็นทางยาวววว ไปจนสุดถนนกันเลยทีเดียว

ขาช็อปมาเดินเล่นที่นี่อาจมีล้มละลายยย

แถมที่นี่ยังมีร้านเด็ด ร้านดัง ที่กำลังฮ้อตฮิตในหมู่ชาว Instagramer ไต้หวัน อย่างร้าน “Blue Box” ไอศกรีมมุ้งมิ้งที่ทำให้ทุกอย่างดูซอฟท์เพราะเป็นไอศกรีมสีพาสเทลด้วย กระซิบดังๆ ว่าเขาไม่ได้เด็ดแค่ไอศกรีมนะ แต่คนขายไอศกรีมยังหล่อมากกกกกกกก 4F สไตล์มาเลยข่ะคู๊ณ แต่เพราะเป็นร้านดัง ก็เลยต้องรอคิวนานหน่อย เพราะคนเล่นมาต่อแถวกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดเลย แต่ไม่เป็นไร .. ระหว่างรอก็ดูผู้ทำไอศกรีมไปเพลินๆ ถึงจะดูขัดกันหน่อยๆ กับไอศกรีมมุ้งมิ้งที่กำลังถืออยู่ก็คิดซะว่าเป็นอาหารตาละกานนน ; p

ไอศกรีมมีให้เลือกหลายแบบ ที่ฮิตก็คงจะเป็น “นางเงือก” ที่คนไทยก็ได้นำเข้ามาทำตามเรียบร้อยแล้วเช่นกัน แต่ร้านของ Blue Box คือไม่ใช่ดีแค่หน้าตานะ เพราะรสชาติยังอร่อยแบบไม่น่าเชื่อ นับเป็นอีกร้านที่ต้องไปเก็บสแปร์ อัพรูป เช็คอินใน IG เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่ามาถึงไถจงแล้วจริงๆ นาจา

路地氷の怪物

เดินทางจาก : Yichung Shopping Street
วิธีการเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 5 จากป้าย National Taichung University of Science and Technology ลงป้าย Xiangshang-Zhongming S. Rd. Intersection แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที ร้านอยู่ในซอยนะจ๊ะ บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบนีสนึง : )
ใช้เวลา : ประมาณ 45 นาที
ค่าเดินทาง : ฟรี (ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร)
ร้านน้ำแข็งไสมุ้งมิ้งมีสไตล์ของไต้หวัน จริงๆ มีสาขาอยู่ที่ไทเปนะ แต่ไถจงถือเป็นสาขาต้นกำเนิด ฉะนั้นมาถึงถิ่นแล้วก็ต้องมากินของแท้ดั้งเดิม จริงมั้ยแจ๊ะ? ^^ เอกลักษณ์คือน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะที่ละเอียดจนเรียกว่าเป็นไอศกรีมได้เลยละ เขาจะท็อปปิ้งด้วยดวงตาสองดวงวางไว้ด้านบน กลายเป็นตัวการ์ตูนตาโตที่น่ารักเกินกว่าจะใช้ช้อนจ้วงลงไป แต่ความมุ้งมิ้งก็มักจะแพ้ความหิวโหยตะกละตะกลามเสมอ ฉะนั้นมันจะมุ้งมิ้งอยู่ได้แค่ไม่กี่นาทีเท่านั้นแหละ พอถ่ายรูปจนพอใจแล้วก็จ้วงกันยิ่งกว่าแร้งลงจ้า หมดภายในพริบตา ถ้วยนี้ราคา 200 NT$ สามารถเลือกเครื่องเคียงได้สองอย่าง และยังเลือกรสชาติได้อีกด้วย ส่วนตัวเราเลือกชาเขียว กับเครื่องเคียงเป็นถั่วแดง แล้วก็โมจิหยดน้ำฮับ : )

Feng Jia Night Market

เดินทางจาก : 路地氷の怪物
วิธีการเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 79 จากป้าย Xiangshang-Zhongming S. Rd. Intersection ลงป้าย Fuxing Parking Lot หรือ Feng Chia University (จริงๆ ลงป้ายไหนก็ได้น้า เพราะอยู่ห่างกันแค่ 1 ป้าย แต่ Feng Chia University อาจจะเดินใกล้กว่านีสนึง)
ใช้เวลา : ประมาณ 45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพจราจร)
ค่าเดินทาง : ฟรี (ระยะทาง 4.9 กิโลเมตร)“ฟ่งเจี่ย (Feng Jia)” เป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่มากกกกกกกกก เขาเคลมกันว่าเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน หลายคนพุ่งตรงมาไถจงเพื่อที่จะมาเดินตลาดกลางคืนแห่งนี้ที่เดียวก็มี ส่วนเรื่องสรรพคุณคงไม่ต้องอวดอ้างกันให้มากความ แค่พูดว่า “ตลาดกลางคืนของไต้หวัน” ก็คงรู้กิตติศักดิ์กันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง พูดได้เลยว่าที่นี่คือสวรรค์ของสายแหลก! สามารถเดินมาแล้วกลิ้งกลับได้เลย เพราะมีแต่ของอร่อยเต็มไปโหม๊ดดดด! เราว่าไม่ต้องกินข้าวมาก่อนยังได้ สามารถจบมื้อเย็นหรือมื้อดึกที่นี่ได้เลย อ้อ กินอิ่มแล้วก็อย่าลืมเดินหย่อยช็อปปิ้งต่อนะ เพราะนอกจากของกินแล้ว ร้านค้าช็อปปิ้งก็มีให้ละลายเงินเล่นเยอะไม่หยอก ทั้งร้านเสื้อผ้า เครื่องสำอาง รวมไปถึงแฟชั่นบลาๆๆ มีให้ช็อป แชะ ชิม ที่นี่ที่เดียว!

ขออภัยหากใครเข้ามาชมในยามดึก ; p

ขาช็อป กำตังค์ไว้แน่นๆ เด้อออ ไม่งั้นอาจมีล้มละลายยย

Niichiiz *http://www.movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

Koh Samui : เที่ยว “เกาะสมุย” แบบนิวนอร์มอล สวยสงบเหมือนเกาะส่วนตัว

ที่เกาะสมุยมันมีอะไร ทำไมตอนนี้ใครๆ ก็ไปเช็คอินที่สมุย!!ถามหาที่เที่ยวที่ฟีเวอร์ที่สุด ณ ตอนนี้ คงต้องยอมยกให้ "เกาะสมุย" ครองตำแหน่งไปเลยจ้ะแม่ ~ ก็ไม่ว่าจะเลื่อนฟีดใน Facebook หรือ IG เป็นต้องเห็นคนเช็คอินที่เกาะสมุยกันเพียบ...

รีวิว Holiday Inn Pattaya เติม Vitamin Sea ให้วันหยุดที่แสนมีค่า

อาทิตย์สุดท้ายของปีแล้ว ยังมีอะไรที่อยากทำแต่ยังไม่ได้ทำกันอีกมั้ยคะ?อย่างเช่น การพาตัวเองที่ทำงานเหนื่อยล้ามาทั้งปี ไปเติมพลังให้กับชีวิตบ้าง เหนื่อยมากก็ไม่ต้องไปไหนไกลหรอก แค่ขับรถไปพัทยา แล้วนั่งโง่ๆ ดูแสงสุดท้ายของวัน เติม VitaminSea ให้กับวันหยุดที่แสนมีค่า เท่านี้ก็มีกำลังใจเตรียมรับวันใหม่ๆ ที่จะมาถึงในเร็ววันแล้ว :...

Best Photo Spots in Samut Prakan เที่ยวสมุทรปราการ วันเดียวได้รูป!

กักตัวมานาน ใครที่เริ่มมีอาการหงุดหงิดงุ่นง่าน อยากมีรูป! ขอจงรีบชวนเพื่อน ชวนแฟน ควงแขนครอบครัว ไปเที่ยวสมุทรปราการด่วน! ใครจะไปคาดคิดว่าจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ แค่ขับรถประมาณหนึ่งชั่วโมงอย่างสมุทรปราการจะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ รวมไปถึงคาเฟ่ชิลๆ เยอะขนาดนี้!ทริปนี้ไม่ต้องลางาน ไม่ต้องนัดกันล่วงหน้านานๆ ขอแค่มีเวลาว่างๆ หนึ่งวัน...

รีวิว SALA Samui Chaweng Beach รีสอร์ทที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายรูปและการพักผ่อนที่แท้ทรู สวยปังทุกมุมมอง!

ในฐานะที่เป็นคนชอบถ่ายรูป และเก็บสแปร์ที่พักสวย ขอยกให้ SALA Samui Chaweng Beach เป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่ควรค่าต่อการจัดเข้า Bucket List ซึ่งควรมาพักสักครั้งในชีวิต!SALA Samui Chaweng Beach...

Khao Sok National Park : ทิ้งโลกวุ่นวาย แล้วหลบหายไปอ้อมกอดของธรรมชาติ ณ “เขื่อนเชี่ยวหลาน”

เขื่อนเชี่ยวหลาน หลังล็อคดาวน์ ทำเอาเราอ้าปากค้างอุทานไม่หยุดเลยว่า เฮ้ย! ประเทศไทยสวยขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย? .. ถึงปีนี้น้ำในเขื่อนจะลดไปค่อนข้างเยอะ เพราะฝนไม่ยอมมาตามฤดูกาล แต่ธรรมชาติยังไงก็คือธรรมชาติ มีมุมสวยงามด้วยตัวเองอยู่เสมอ ถึงน้ำจะลดจนตอผุดขึ้นมา แต่เราสามารถเปลี่ยนให้เป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ได้ไม่มีปัญหาเลยที่นี่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไฟฟ้ามีให้ใช้แค่ช่วงกลางคืน...

A Travel Guide to Krabi : เที่ยวกระบี่ โพสต์เดียวจบ ที่กิน...

ปีที่แล้วแค่ปีเดียว เราไปเที่ยว กระบี่ ถึงสองครั้ง! เหตุผลก็เพราะไปแค่ครั้งเดียว มันยังเที่ยวไม่เต็มอิ่ม ทั้งที่เคยเมมโมรี่ไว้ว่ากระบี่เป็นแค่จังหวัดเล็กๆ แต่เอาเข้าจริง มันไม่ใช่เลยเด้อออ ~ กระบี่เป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวเยอะมาก! แถมยังมีหลากหลายฟีล ไม่ได้มีแค่ทะเลให้ไปนั่งโต๋เต๋ฟังเสียงคลื่นเท่านั้น รีวิวนี้ก็เลยอยากจะรวบรวมที่กิน...

Popular Categories

Comments