ถือร่มหนึ่งคัน ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบในฝัน “สุริยันจันทรา”

Sun Moon Lake

ถือร่มหนึ่งคัน ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบในฝัน “สุริยันจันทรา”

- April, 2018 -

มีโอกาสได้ไปเที่ยว Sun Moon Lake หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศไต้หวัน แต่ดันเจอฝนเทมา .. ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราคงนั่งเซ็งแล้วเลือกที่จะนอนคุดคู้อยู่ในโรงแรม แต่พอเดินทางบ่อยเข้า เราได้เรียนรู้ว่า บางครั้งเหตุปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ฟ้า ฝน อุบัติเหตุ ฯลฯ ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็อย่าไปหยิบไปจับมันมาทำให้เสียอารมณ์เลย เรายังสามารถมองหาความงามจากแง่มุมอื่นที่ซ่อนอยู่ได้ ฉะนั้นเราจึงเลือกที่จะเอนจอยกับบรรยากาศของทะเลสาบสุริยันจันทราวันฟ้าหม่น ถือร่มหนึ่งคัน แล้วเช่าจักรยานปั่นรอบทะเลสาบทั้งที่มีฝนโปรยปรายนั่นแหละ .. นอนที่นี่หนึ่งคืน แล้วตื่นขึ้นมาพบว่า เช้าวันใหม่หลังผ่านฝน มันคือของขวัญจากธรรมชาติที่ตอบแทนให้กับคนที่ไม่ยอมย่อท้อจริงๆ .. ไปเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราด้วยกันนะ แล้วเรียนรู้ชีวิตจากธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน : )

การเดินทางสู่ทะเลสาบสุริยันจันทรา

ทะเลสาบสุริยันจันทรา ตั้งอยู่ในเมืองหนานโถว ระแวกเดียวกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไต้หวันอย่าง Cingjing Farm ที่เราเคยแนะนำกันไปแล้วในรีวิวนี้ > ใจสั่นที่ “ไต้หวัน” หนึ่งวันบนสวรรค์ที่ “CINGJING FARM” ซึ่งวิธีการเดินทางนั้นแทบจะเหมือนกันเลย ต่างกันตรงที่ต้องนั่งรถบัสอีกคันซึ่งขับไปคนละเส้นทางเท่านั้นเอง ฉะนั้นใครที่วางแผนมาเที่ยวแถวนี้แล้ว เราอยากแนะนำให้พ่วง ชิงจิ้ง ฟาร์ม เข้าไปด้วย เพราะมันดีงามทั้งสองที่จริงๆ โดยจะเลือกเดินทางไปชิงจิ้ง ฟาร์มก่อน หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา ก่อนก็ได้ สำหรับวิธีการเดินทางจากไทเปก็ตามนี้เลย ..1.นั่งรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานี Taipei ลงสถานี Taichung ราคาประมาณ 700 NT$ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง สามารถจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ก่อนได้นะ ถ้าจองล่วงหน้าอย่างน้อย 5-28 วัน มีลดตั้งแต่ 10% ,20% และสูงสุด 35% เลยนา จองได้ที่เว็บไซต์นี้เลย > THSR < แต่ถ้าใครไม่อยากจองก่อนจะไปซื้อตั๋วที่สถานีเลยก็ได้ มีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ซื้อง่ายมากกก สามารถเลือกวันเดินทาง เลือกเวลาได้ หรือถ้าอยากชัวร์จะซื้อกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ก็ได้เช่นกันเด้อ

ที่สถานี Taipei มีข้าวกล่องรถไฟขายด้วย สามารถซื้อขึ้นไปนั่งกินบนรถไฟได้ เหมือนนั่งชินคันเซ็นที่ญี่ปุ่นเลย

2.เมื่อถึงสถานี Taichung ออกจากชานชาลาแล้วมองหาทางออก 5 จะมีป้ายบอกทางไว้ว่า Bus Station เคาน์เตอร์ของ Nantou Bus จะตั้งอยู่ที่ชั้นล่าง หาไม่ยากเลย ตรงนั้นจะเป็นจุดที่ขายตั๋วรถบัส ขาย Pass สำหรับเดินทางไป Sun Moon Lake และ Cingjing Farm สามารถบอกกับพนักงานได้เลยว่าจะซื้อตั๋วรถบัสไปที่ไหน ส่วนค่ารถบัสไป Sun Moon Lake จะอยู่ที่เที่ยวละ 195 NT$ ไป-กลับ 360 NT$ สามารถดูตารางเวลาการเดินรถได้ที่นี่เลย > Bus Timetable 

ปล. ใครที่อยากเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราแบบเต็มเหนี่ยว ลองพิจารณาซื้อ Sun Moon Lake PASS ดูนะ มีทั้งหมด 4 แบบ ต่างกันตรงที่ราคาและสิทธิประโยชน์ (ดูความแตกต่างและราคาของแต่ละพาสกันได้ที่นี่เลย > Click) ซึ่งประโยชน์รวมๆ ของพาสก็คือรวมตั๋วการเดินทางต่างๆ สำหรับท่องเที่ยวบริเวณทะเลสาบไว้แล้ว แต่เราไม่ได้ซื้อนะ เพราะพิจารณาจากสภาพอากาศและความต้องการส่วนตัวแล้ว คงไม่สามารถไปขึ้นกระเช้าได้ ซึ่งใจจริงแล้วก็แค่อยากปั่นจักรยานรอบทะเลสาบชิลๆ เฉยๆ ด้วย ก็เลยจ่ายแค่ค่ารถบัส แล้วไปเช่าจักรยานเอา ทั้งนี้จะเลือกซื้อพาสดีหรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่กับแผนเที่ยวส่วนบุคคล พิจารณาเอาจากราคาและความต้องการได้เลยเด้อ ^^

ถือร่มหนึ่งคัน ปั่นจักรยานรอบทะเลสาบสุริยันจันทรา

วันแรกที่ไปถึงทะเลสาบสุริยันจันทราก็เจอฝนเทซะแล้ววว .. ดวงซวยสมเป็นเรา ไม่ผิดหวังในดวงตัวเอง 555 (ภายใต้เลขห้ามีน้ำตาซ่อนอยู่) เราก็เลยแวะเข้าไปเช็คอินที่โรงแรม Shui Sha Lian Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีพิกัดดีมากกก อยู่ใกล้สถานีรถบัสที่พาเรามาส่งจากสถานี Taichung นั่นแล เดินจากสถานีรถบัสไปประมาณ 5-10 นาที เท่านั้นเอง แถมโรงแรมยังตั้งอยู่ติดกับท่าเรือ Shueishe Pier รายล้อมไปด้วยร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้ออีกด้วย

ห้องพักกว้างขวาง สะอาดเอี่ยมอ่อง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ราคาที่เราจองได้ตอนนั้นคือคืนละ 2,250 NT$ ซึ่งถือว่าไม่แพงและคุ้มกับสิ่งที่ได้รับ ใครกำลังมองหาโรงแรมที่ทะเลสาบสุริยันจันทราอยู่ ลองดูที่นี่ก็ได้นะ ถ้าไปถึงเร็วสามารถฝากกระเป๋าเอาไว้ก่อนได้ ด้านหน้าโรงแรมมีร้านอาหารหลายร้านตั้งอยู่ ฝากท้องได้สบายยย

หลังจากเช็คอิน ฝากกระเป๋าเรียบร้อย เราก็พุ่งตรงไปเช่าจักรยานทันที เพราะฝนที่เทมาไม่ขาดสายเริ่มส่อเค้าว่าจะหยุด ซึ่งเรื่องร้านเช่าจักรยานนี่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะแค่เดินออกมาจากโรงแรมก็มีให้เลือกเช่าหลายร้านติดๆ กันเลย ราคาก็ไม่หนีจากกันเท่าไรคือเริ่มต้นที่ 200 NT$ ขึ้นอยู่กับสภาพจักรยานและระยะเวลาในการเช่า แนะนำว่าถ้าเดินเข้าไปแล้ว พนักงานแนะนำจักรยานที่มีราคาแพงเกินงบ ลองถามหาจักรยานราคาถูกจากเขาดู เพราะเขาจะมีจักรยานที่เก่าหน่อยแต่ยังใช้งานได้ดีอยู่เก็บไว้ที่หลังร้าน เราก็จะได้ราคาถูกกว่าจักรยานที่ตั้งอยู่หน้าร้าน ซึ่งสามารถลองนั่ง ลองปั่นก่อนได้เลย เลือกคันที่พอใจ และที่สำคัญอย่าลืมเช็คเบรกเด้ออออ
เอาละ .. หลังจากได้จักรยานมา ก็ได้เวลาที่เราจะปั่นเที่ยวรอบทะเลสาบอย่างอิสระ ซึ่งเราว่าหลายคนน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าไต้หวันเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของเส้นทางปั่นจักรยาน รวมไปถึงโครงการ YouBike หรือจักรยานสาธารณะที่มีให้ยืมด้วยตัวเองอยู่หลายจุดทั่วไทเป ฉะนั้นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวไต้หวันก็คือการปั่นจักรยานเที่ยวชมความสวยงามของบ้านเมืองเขานี่แหละ นับเป็นกิจกรรมที่ห้ามพลาดเชียวนา

Sun Moon Lake, ไต้หวัน

เส้นทางจักรยานของ Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งนี้เคยติดอันดับหนึ่งในเส้นทางจักรยานที่สวยที่สุดด้วย ฉะนั้นมาถึงที่แล้ว ยังไงก็ต้องลองสัมผัสประสบการณ์นี้สักครั้งนะ (แม้จะเป็นวันฝนเทก็ตาม 555)

จุดเริ่มต้นของเส้นทางจักรยานคือด้านหลัง Tourist Information หรือสถานีรถบัสที่เรานั่งรถมาลงนั่นเอง ปั่นวนไปด้านหลังแค่นิดเดียวจะมีทางเล็กๆ ให้ปั่นเข้าไปเริ่มต้นเส้นทางจักรยาน ซึ่งถ้าจะเอาให้ครบรอบเลย จะมีระยะทางทั้งหมดประมาณ 29 กิโลเมตร! ฉะนั้นใครไม่ใช่สิงห์นักปั่นก็ไม่จำเป็นต้องปั่นให้ครบรอบก็ได้นะ เพราะเราก็ปั่นไม่ครบ เนื่องจากเจอฝนกระหน่ำเทลงมาอย่างหนัก ก็เลยจำใจต้องปั่นกลับทางเดิม แต่ระหว่างทางมีจุดพักหลายจุดนะ

จุดหลักๆ เลยคือ Xiangshan Visitor Center ซึ่งจะมีทั้งห้องน้ำ ร้านอาหาร คาเฟ่ รวมถึงมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้ได้หยุดพัก เราเองก็พักหลบฝนอยู่ที่นี่ตั้งนานแหละ แต่สุดท้ายดูทีท่าว่าฝนไม่น่าจะหยุดได้เลย เพราะตกปรอยๆ สลับกับตกหนักตลอดทั้งวัน จนกระทั่งเริ่มเย็น ก็เลยต้องปั่นกลับทางเดิมเพื่อรีบเอาจักรยานไปคืน ไม่อย่างงั้นร้านเช่าจักรยานจะปิดเอาซะก่อน

หลังจากคืนจักรยาน แวะเข้าโรงแรมไปอาบน้ำ แต่งตัวใหม่ ก็เดินออกมาหาอะไรกินแถวโรงแรมซึ่งมีให้เลือกหลายร้าน หลายสไตล์ ทั้งจีน ทั้งฝรั่ง แต่เราเลือกนั่งที่ Moon Cafe เป็นร้านเล็กๆ สไตล์ยุโรป น่ารักมากทีเดียว ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ไม่ไกลจากโรงแรมเลย

เมนูของที่ร้านส่วนใหญ่เป็นอาหารฝรั่ง พวก พิซซ่า สปาเก็ตตี้ หรือสแน็คไว้สำหรับกินเล่น เช่น เฟรนช์ฟรายส์ นักเก็ต ฯลฯ รสชาติอาหารใช้ได้นะ ราคาก็สมเหตุสมผล ค่อยหายเหนื่อยจากการตากฝนมาทั้งวันหน่อย เอาละ .. หลังจากนี้ก็ไปนอน สวดมนต์ ภาวนาว่าขอให้พรุ่งนี้ตื่นมาฟ้าเปิด อากาศดี พี่อยากทักทายทะเลสาบสุริยันจันทราในมุมที่คนอื่นเขาหลงใหลกันบ้างงง
เช้าวันใหม่ .. ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ

แล้วก็เป็นดั่งคำโบราณว่า “ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ” เพราะเช้าวันใหม่ที่ทะเลสาบสุริยันจันทรานั้นอากาศแจ่มใสมาก ฟ้าเปิด เผยให้เห็นความที่ซ่อนอยู่ของทะเลสาบแห่งนี้ เราก็เลยรีบแต่งตัวแล้วออกไปเดินเล่นบนเส้นทางที่ปั่นจักรยานไปเมื่อวานนั่นแหละ ซึ่งสามารถเดินไปจากโรงแรมได้ ไม่ไกล

ฟ้าใสๆ แบบนี้ ต้องรีบกอบโกยชัตเตอร์ให้ได้มากที่สุด เพราะไต้หวันนั้นขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศแปรปรวนมาก เผลอแปบเดียวฟ้าอาจจะปิด ฝนอาจจะตกอีกก็ได้ ใครจะรู้ .. เหมือนโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะร้ายหรือดี เราก็ควรเตรียมรับมือกับความรู้สึกที่จะเกิดให้ดี อย่าไปหงุดหงิดกับบางสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น โชคชะตาหรือฟ้าฝน เพราะเราเปลี่ยนแปลงโชคชะตาไม่ได้ ห้ามฟ้า ห้ามฝน ไม่ให้ตกไม่ได้ แต่เลือกที่จะมองได้ เลือกที่จะสัมผัสกับโมเมนต์ ณ ตรงนั้น แปรเปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นมุมมองที่ดีได้ เราเชื่อเสมอว่า ทุกสิ่งที่ผ่าน .. ไม่ว่าจะร้ายหรือดี ท้ายที่สุดแล้วมันก็จะผ่านไป เหมือนทะเลสาบสุริยันจันทราในเช้านี้ .. ภาพที่เห็นตรงหน้า ช่างสวยงามสมค่าการรอคอยจริงๆ : )

" .. I have learned this along my journey ; letting go does not mean loving less .. "
Niichiiz *http://www.movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

Maldives ; Let Me Dream A While

ไม่ว่าจะเป็นเสียงคลื่นซัดที่ฟังคล้ายคำว่า “สู้สู้” หรือ เพราะแสงสุดท้าย ณ ปลายเส้นขอบฟ้าที่สวยงามราวกับจะบอกเราว่า “ยังมีพรุ่งนี้เสมอ” หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราก็รู้สึกมาเสมอว่า “ทะเล” แม่งเหมือนมีมนต์สะกดบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ทุกครั้งเวลาที่ชีวิตมันเหนื่อยล้าเกินไป“มัลดีฟส์” คือ Dream Destinations...

COSI Pattaya Wong Amat Beach : จ่ายน้อย ได้ครบ จบทุกไลฟ์สไตล์

เราเป็นคนที่ไปพัทยาบ่อยมาก เหตุผลง่ายๆ คือ ใกล้ ขับรถไม่นาน แล้วคนรักทะเลแบบเรา แค่ได้ไปฟังเสียงคลื่นกระทบทรายก็สบายใจละ ฉะนั้นเรื่องโรงแรมพัทยา นี่ขอให้ถาม พักมาหลายโรงแรมมาก และนี่คือหนึ่งในโรงแรมที่เรา Proud to Present...

Savoey Restaurant, Tha Maharaj : กินกุ้งเผา เคล้าดนตรีสด ท่ามกลางแสงทองของแม่น้ำเจ้าพระยา

“อาหาร” สำหรับเรา บางมื้อมันไม่ใช่แค่กินเพื่อให้ท้องอิ่ม แต่มันคือ “ความทรงจำ” พอมีโอกาสได้กลับมาสัมผัสความทรงจำในร้านอาหารที่เคยกินตั้งแต่เด็กอย่าง Savoey Restaurant ซึ่งมีระยะเวลาการันตีถึงความเด็ด เพราะเขาเปิดมาเกือบ 50 ปีแล้ว ยิ่งทำให้เราอยากทำรีวิวมาฝากเพื่อชี้เป้าร้านเด็ด ชวนสายกินไปอิ่มท้องอิ่มใจด้วยกันที่ร้านเสวย ซึ่งแม้ปัจจุบันจะมีทั้งหมด...

10 Best Photo Spots in Okinawa 2020 : อัพเดท...

ใครชอบค้นหามุมใหม่ๆ สำหรับถ่ายรูป ใครอยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ในงบสบายกระเป๋า ใครชอบเที่ยวแบบชิคๆ ชิลๆ สโลว์ไลฟ์ ใครชอบสถานที่ที่อากาศดี มามุงตรงนี้! เรายังอยากยืนยันว่า "โอกินาวา" เกาะใต้สุดของแดนปลาดิบนั้นผ่านเกณฑ์ทุกข้อที่กล่าวมา! และถึงแม้นี่จะเป็นการไปเที่ยวโอกินาวาเป็นครั้งที่สองของเราแล้ว โอกินาวาก็ยังคงมีมุมชิคๆ ให้แวะไปเที่ยว ไปถ่ายรูปแบบไม่รู้จบสิ้น ฉะนั้นเอาความคิดที่ว่า “โอกินาวาไม่มีอะไรนอกจากอควาเรียม”...

Art of Kobe : พิกัดถ่ายรูปสุดเท่ ณ “โกเบ” เมืองท่าแห่งคันไซ

สาย Photograph มาปักหมุดจุดถ่ายรูปเจ๋งๆ ที่คันไซกัน! เผื่อใครหมดไอเดียอยากหามุมถ่ายรูป แปลกใหม่ที่ไม่ใช่ป้ายกูลิโกะ ขอจงสะพายกล้องตัวเก่งตรงดิ่งมาที่ Hyogo Prefectural Museum of Art หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะเฮียวโงะ ตั้งอยู่ที่เมืองโกเบใกล้ๆ...

Nankinmachi Kobe Chinatown : กินให้สุดแล้วหยุดที่โกเบ!

เราเป็นคนชอบ Street Food มากกกกก ปกติจะไม่ค่อยเจอตลาดที่คึกคักและเต็มไปด้วยบรรยากาศสตรีทๆ แบบนี้ที่ญี่ปุ่น แต่พอได้มาเดินที่ Nankinmachi หรือ ย่านไชน่าทาวน์ของเมืองโกเบ ยอมรับเลยว่า Street Food ที่นี่ดีงามจนอยากมาบอกต่อ...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here