ไอเดียเที่ยวเกียวโต 2 วัน 1 คืน เดินทางชิลๆ เปลี่ยนฟีลจากโอซาก้า

เที่ยวเกียวโต

เกียวโต เมืองหลวงเก่าแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคคันไซ ได้ลองไป เที่ยวเกียวโต อีกครั้งก็ยังชอบ เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงแน่นมหาศาลตลอดกาล เพราะมีดีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมเลย เรามีโอกาสได้ลองไปเที่ยวเกียวโตมาสองฤดู คือ ช่วงซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสี สวยได้ฟีลคนละแบบเลยค่ะ แต่อากาศใกล้เคียงกันอยู่นะ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี อากาศอาจจะหนาวมากกว่าช่วงซากุระอยู่นิดหน่อย ถ้าเน้นเดินเล่น เย็นสบาย เราว่าไปช่วงซากุระอาจจะชิลกว่า แต่ในโพสต์นี้จะแชร์ไอเดียเที่ยวเกียวโตที่เหมาะสำหรับทั้งสองฤดูกาลเลย : )

Kamo River

สำหรับพยากรณ์ซากุระปี 2023 คาดว่าเกียวโตน่าจะบานช่วงประมาณ 27 มี.ค. – 4 เม.ย. ถ้าใครแพลนไปช่วงซากุระ ยังไงลองติดตามอัพเดทใกล้ชิดนะคะ เผื่ออากาศเปลี่ยนแปลงก็อาจจะบานช้าหรือเร็วขึ้นกว่าที่พยากรณ์เล็กน้อย สามารถเช็คพยากรณ์ดอกซากุระบานแบบอัพเดทได้ที่นี่เลย > Cherry Blossom Forecast 2023 <

Miyama Kayabuki no sato

นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ของเกียวโตแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลที่หลายคนนิยมมาเที่ยวเกียวโต อาจเพราะเป็นเมืองที่เดินทางมาจากโอซาก้าได้ง่ายดายและรวดเร็ว เรียกได้ว่าถ้าใครปักหลักเที่ยวที่ภูมิภาคคันไซ ก็ต้องปักหมุดเกียวโตด้วยอย่างแน่นอน โดยการเดินทางจากโอซาก้านั้นก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ สามารถนั่งรถไฟ JR Tokaido Sanyo Line จากสถานี Osaka มาลงที่สถานี Kyoto โดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็สามารถนั่งรถไฟใต้ดินหรือรถเมล์เที่ยวในเมืองเกียวโตได้แบบชิลๆ เลย

Arashiyama

Arashiyama

พูดถึงธรรมชาติของเกียวโต “อาราชิยามา” ต้องโผล่มาอยู่อันดับต้นๆ ในท็อปลิสต์แน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเกียวโตเลย ส่วนตัวเราเคยมาที่นี่ 3 ครั้ง ทั้งช่วงซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสี ตอนนั้นนั่งรถไฟสายโรแมนติกด้วย สามารถย้อนกลับไปอ่านรีวิวได้ที่นี่เลยน้า > Click <  ส่วนครั้งล่าสุดที่ไปคือช่วงเดือนตุลาคมของปลายปี 2022 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ บรรยากาศยังชิลเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน และก็ด้วยความที่เคยมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้เราก็เลยเลือกที่จะใช้เวลาชิลๆ อยู่แค่ตรงบริเวณริมแม่น้ำ ไม่ได้แวะไปเที่ยวจุดอื่นๆ ซึ่งอันที่จริง อาราชิยาม่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายจุดเลยนะคะ สามารถย้อนกลับไปอ่านรีวิวที่เราเคยไปมารอบก่อนได้ที่นี่เลยค่า > Click <

Arashiyama
ครั้งนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเช่าจักรยานปั่นเที่ยวด้วย ชิลดีเหมือนกันน้า ใครแวะไปอาราชิยามาแล้วไม่อยากเดิน ลองเช่าจักรยานมาปั่นเหมือนเราก็ได้ค่ะ ร้านอยู่หน้าสถานี Hankyu-Arashiyama ค่าเช่า 2 ชั่วโมง 500 เยนค่ะ
Arashiyama

วิธีการเดินทาง : มีรถไฟไปอาราชิยามา 2 สาย คือ
1. San’in Main Line ขึ้นจากสถานี Kyoto นั่งยาวไปลงสถานี Saga-Arashiyama ได้เลย
2. Hankyu Kyoto Line ถ้าขึ้นจากสถานี Kyoto ต้องเดินทางหลายต่อกว่า คือ นั่งรถไฟใต้ดินลงสถานี Shijo แล้วเดินไปขึ้นรถไฟ Hankyu Kyoto Line ที่สถานี Karasuma ไปลงสถานี Katsura แล้วเปลี่ยนไปนั่งขบวน Hankyu Arashiyama Line ลงสถานี Arashiyama

ทั้งสองวิธีใช้เวลาเดินทางใกล้เคียงกันคือประมาณ 35-40 นาทีค่า

Arashiyama
Arashiyama
Arashiyama
Arashiyama
พิกัด Arashiyama

Miyama Kayabuki no sato

Miyama Kayabuki no sato

ใครชอบเที่ยวหมู่บ้านโบราณฟีลเหมือนชิราคาวาโกะ อาจจะนึกไม่ถึงว่าเกียวโตเองก็มีบรรยากาศแบบนั้นให้สัมผัสด้วย โดยเฉพาะสายธรรมชาติที่อยากหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวมหาศาลที่แออัดกันอยู่ในเมืองหรือตามวัดแลนด์มาร์คต่างๆ ลองเปลี่ยนฟีลมาเที่ยวที่นี่ดู รับรองจะต้องตกหลุมรักค่ะ เพราะว่านักท่องเที่ยวน้อยกว่าเยอะเลย ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นที่ขับรถมาเที่ยว เพราะที่นี่ต้องเดินทางจากตัวเมืองเกียวโตออกมาประมาณ 30 กิโล อาจจะใช้เวลาเดินทางนานนิดนึง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนค่า

Miyama Kayabuki no sato

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟ JR Sagano Line จากสถานี Kyoto ลงสถานี Sonobe แล้วต่อรถไฟ JR San-In Line ลงสถานี Hiyoshi จากนั้นต่อรถบัส Nantan City Bus ลงที่ป้าย Miyama-Cho Kita (Kayabuki no Sato) ใช้เวลาเดินทางรวมทั้งหมดประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง หรือจะเช่ารถขับไปก็ได้ค่ะ จะเร็วกว่านั่งรถไฟแล้วต่อรถบัส ขับรถใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ค่ะ

Miyama Kayabuki no sato
Miyama Kayabuki no sato
มาถึงที่นี่แล้ว จะสังเกตเห็นว่ามีสะพานอยู่ตรงด้านหน้าด้วย แนะนำให้เดินข้ามไปฝั่งตรงข้ามด้วยนะคะ จะได้เจอกับวิวที่ทำให้รู้สึกว่าชนบทของญี่ปุ่นนั้นน่ารักอบอุ่นมากจริงๆ
Miyama Kayabuki no sato
พิกัด Miyama Kayabuki no sato

Panel Cafe

Panel Cafe

เป็นคนชอบดู Instagramer คนญี่ปุ่นของกินในญี่ปุ่นมากกก ยั่วน้ำลายได้ทุกครั้งไป และทุกครั้งที่เราไถไอจี เราก็จะเจอคลิปแพนเค้กของร้านนี้เป็นประจำ เป็นร้านที่ดังมากๆ ในไอจีสายกินของญี่ปุ่นเลย มีโอกาสได้ไปเกียวโตทั้งทีเลยไม่พลาด รีบไปตามรอยเลยค่ะ ร้านนี้ใกล้ย่าน Gion เดินจากสถานี Gion-Shijo ไปประมาณ 60 เมตรเอง ดูจากหน้าร้านอาจจะดูธรรมดา เดินเข้ามาถึงรู้ว่ามีโซนเอาท์ดอร์เป็นที่นั่งริมลำธารด้วย บรรยากาศชิลสุดอะไรชิลค่า

Panel Cafe
เมนูยอดฮิตแน่นอนว่าคือ แพนเค้กมัทฉะ เสิร์ฟมาพร้อมไอศครีมนม อร่อยดีค่ะ ที่ร้านยังมีอีกหลายเมนู ใครมีแพลนไปเที่ยวเกียวโตก็แวะไปได้ค่ะ มาถึงเกียวโตแล้วก็ต้องลองมัทฉะเกียวโตสิเน้อออ
Panel Cafe
พิกัด Panel Cafe

Ninenzaka

Ninenzaka

ย้อนเวลาไปสัมผัสบรรยากาศของยุคเอโดะกันค่ะ สารภาพว่ามาเกียวโตหลายครั้งก็เพิ่งเคยมาที่นี่ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วเอง ทั้งๆ ที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองเกียวโตแท้ๆ ครั้งนี้ได้ลองแวะมาก็รู้สึกไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงกลายเป็นจุดเช็คอินแลนด์มาร์คของเกียวโต เพราะมีทั้งเนินนิเนนซากะให้เดินช็อปปิ้ง ซื้อของกิน ของฝาก แถมยังสามารถเดินไปถ่ายรูปกับหอคอยยาซากะตรงวัดโฮคันจิ แลนด์มาร์คของเมืองเกียวโตได้อีกด้วย เรียกว่าเชื่อมต่อจุดท่องเที่ยวดังๆ หลายจุดในเมืองเกียวโตเลยก็ว่าได้ค่ะ

Ninenzaka
ใครจะมาย่านนี้แนะนำให้วางแผนมาแต่เช้านะคะ เพราะช่วงสายคนเยอะมาก เรามาถึงก่อน 10 โมง คนก็เริ่มมากันแล้วล่ะค่ะ
Ninenzaka
Ninenzaka
Ninenzaka
Ninenzaka

วิธีการเดินทาง : นั่งรถบัสสาย 206 จากสถานี Kyoto ลงป้าย Kiyomizumichi แล้วเดินประมาณ 5 นาที

พิกัด Ninenzaka

Pontocho

Pontocho

ใครแพลนมานอนค้างเกียวโต อาจจะคืนเดียวเหมือนเราหรือหลายคืนก็ตาม อยากแนะนำให้ออกมาเดินเล่นดูแสงสีของบรรยากาศคลาสสิคยามค่ำคืนที่ย่านนี้ค่ะ ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำคาโมะเลย อาจจะแวะมาหาของอร่อยๆ กินเป็นมื้อค่ำก็ได้นะ เพราะมีร้านอาหารฟีลดั้งเดิมอยู่หลายร้านเลย เป็นบรรยากาศแสนคลาสสิคที่ทำให้เรารู้สึกว่า เออ นี่สินะ เกียวโต!

Pontocho

วิธีการเดินทาง : นั่งรถเมล์สาย 17, 125 จากสถานี Kyoto ลงป้าย Shijo Kawaramachi หรือรถไฟ

พิกัด Pontocho

The Royal Park Canvas – Kyoto Nijo

The Royal Park Canvas

สุดท้ายของบทความนี้ เราอยากมารีวิวโรงแรมที่เราไปพักแล้วชอบมากๆ เพราะห้องใหญ่จนแปลกใจว่านี่คือห้องพักที่ญี่ปุ่นจริงหรือป่าว 555 แถมไม่แพงด้วย ช่วงที่เราไป 1,235 บาท/คืนเอง แต่ช่วงนี้ราคาอาจจะเริ่มขึ้นแล้ว ยังไงลองเช็คก่อนจองอีกทีนะคะ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ใกล้สถานี Nijo เลยค่ะ เดินประมาณ 3 นาทีเท่านั้น โรงแรมออกแบบได้ทันสมัยดีมาก พนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ดี เช็คอินรวดเร็ว ที่ชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นขนาดของห้องพักนี่แหละ ค่อนข้างกว้างกว่าห้องพักมาตรฐานของญี่ปุ่นทั่วๆ ไปค่ะ

The Royal Park Canvas
The Royal Park Canvas
ข้างๆ เตียงมีมุมนั่งเล่นด้วยนะ มีหมอนให้หลายใบอีกต่างหาก ไอเลิฟฟฟฟ
The Royal Park Canvas

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันค่ะ มีกาต้มน้ำ มีแอร์ มีฮีทเตอร์ ครบตามมาตรฐานโรงแรมในญี่ปุ่นเลย ติดนิดเดียวคือห้องน้ำไม่มีอ่างแช่น้ำ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ สำหรับราคาประมาณนี้ค่า

The Royal Park Canvas
พิกัด The Royal Park Canvas – Kyoto Nijo
เที่ยวเกียวโต

แอบสารภาพว่าเราเคยไปเกียวโตครั้งแรกแล้วไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เพราะไปเที่ยวตามสถานที่แลนด์มาร์ค เจอนักท่องเที่ยวเยอะมากๆ มีโอกาสได้กลับไปอีกเลยมองหาเกียวโตในมุมอื่นๆ ดูบ้าง กลับหลงเสน่ห์เกียวโตเข้าเต็มเปาค่ะ นอกจากวัดวา ศาลเจ้าที่โด่งดังมากๆ ของเกียวโตแล้ว เมืองนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ธรรมชาติที่เงียบสงบให้ได้สัมผัสนะคะ โดยเฉพาะตามแผนในโพสต์นี้ เป็นสถานที่ที่หลีกเลี่ยงคนเยอะๆ ได้พอสมควรเลย หวังว่าจะเป็นไอเดียที่มีประโยชน์ให้ได้มาตามรอยกันน้า

Related Stories

Discover

เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ 3 วัน 2 คืน ในนางาซากิ คิวชู

เราเคยไปเที่ยวคิวชูมาทั้งหมดสามครั้ง แต่ไม่เคยเห็นนางาซากิอยู่ในสายตา ล่าสุดเลยลองแวะไปนอนเล่นสัก 2-3 คืน ไปแบบไม่มีแผนเที่ยว อะไรในหัว นอนตื่นสายๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ เมื่อยก็ขึ้นรถราง กระโดดขึ้นรถเมล์บ้าง ถ่ายรูปบ้านเมืองที่ลดหลั่นเป็นเอกลักษณ์ หาคาเฟ่นั่งพักกินกาแฟแล้วเดินเล่นต่อ...

นั่งรถไฟเที่ยว Kamakura-Enoshima อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้โตเกียวที่มองเห็นฟูจิซัง!

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียว ลองจัดแพลนชิลๆ สักครึ่งวัน นั่งรถไฟไปเที่ยวจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) กันดีกว่า ฟังจากชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใช่ไหมคะ แต่อันที่จริง คานางาวะคือจังหวัดที่หลายคนคุ้นเคยมากเลยนะ เพราะคานางาวะเป็นจังหวัดที่ตั้งของเมืองฮาโกเน่ (Hakone) และโยโกฮามา (Yokohama) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นเอง...

Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป อีกหนึ่งเมืองถ่ายรูปสวยในคิวชู

ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยว One Day Trip ชิลๆ จากฟุกุโอกะ แนะนำให้ปักหมุดที่เมืองนี้เลยค่ะ Mojiko Retro เมืองท่าที่บรรยากาศโรแมนติกแบบเกินเบอร์! ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ซึ่งอยู่ห่างจากฟุกุโอกะเพียงนิดเดียวเท่านั้น สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบเช้า...

รวม 9 มุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แบบสวย Unseen ไม่ซ้ำใคร

เคยมีคำถามกับตัวเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกว่า “ทำไมคนเขาถึงตื่นเต้นกับภูเขาไฟฟูจินักหนานะ” ถึงกับพูดกันปากต่อปากว่า ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วได้เห็นฟูจิซัง ก็จะได้ไปญี่ปุ่นซ้ำอีก ทำไมภูเขาไฟลูกนี้ถึงสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากขนาดยกให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมพลังใจของประเทศญี่ปุ่น .. เราไม่เคยเข้าใจ จนกระทั่งได้ไปเห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยตาตัวเอง จากคนที่เคยมีคำถามมากมายในวันนั้น รู้สึกตัวอีกที เราก็กลายมาเป็นคนที่ตามล่าหามุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิแบบ Unseen เหมือนช่างภาพคนญี่ปุ่นบางคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตถ่ายแต่รูปฟูจิซังแล้วล่ะโพสต์นี้ก็เลยอยากมาแชร์...

วิธีลงทะเบียน Visit Japan Web แบบละเอียด พร้อมอัพเดทขั้นตอนเข้าประเทศญี่ปุ่น

กลับมาทวงบัลลังก์ "ประเทศในฝันของคนไทย" หลังจากเริ่มกลับมาเปิดประเทศและเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยอีกครั้ง "ญี่ปุ่น" ก็กลายเป็นประเทศที่หลายคนปักหมุดไว้อย่างรวดเร็ว! แต่ถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย 15 วัน เหมือนเดิม แต่ก็มีอะไรที่เพิ่มเติมมาจากเดิมเยอะเลยนะ โพสต์นี้เราก็เลยจะมาอัพเดทมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นหลังกลับมาฟรีวีซ่าให้แบบละเอี๊ยดละเอียด ทุกขั้นตอนแบบ Step by...

นั่งรถไฟเลียบทะเลไปถ่ายรูป Chiwata Station สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของนางาซากิ คิวชู

วงการนั่งรถไฟเล่นที่ญี่ปุ่น เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยเข้าวงการนี้ ก็อยากให้ลองสักครั้งค่ะ เพราะญี่ปุ่นมีสายรถไฟและสถานีสวยๆ เยอะมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะสถานีดังๆ เช่น Kawaguchiko Station ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ แต่สถานีรถไฟโลคอลในญี่ปุ่นหลายแห่งก็ดีงามจนกลายมาเป็นโลเคชั่นยอดฮิตใน Instagram ของคนญี่ปุ่น...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่