Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป อีกหนึ่งเมืองถ่ายรูปสวยในคิวชู

mojiko retro mojiko station

ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยว One Day Trip ชิลๆ จากฟุกุโอกะ แนะนำให้ปักหมุดที่เมืองนี้เลยค่ะ Mojiko Retro เมืองท่าที่บรรยากาศโรแมนติกแบบเกินเบอร์! ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ซึ่งอยู่ห่างจากฟุกุโอกะเพียงนิดเดียวเท่านั้น สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบเช้า – เย็นกลับได้แบบสบายๆ เลย โดยบรรยากาศบ้านเมืองที่นี่มีความแตกต่างจากเมืองอื่นๆ ของญี่ปุ่นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ สถาปัตยกรรมต่างๆ มีความผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกแบบเด่นชัดมาก ได้ฟีลเหมือนเดินเล่นอยู่ยุโรปอย่างไงอย่างงั้นเลย

Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป

ว่ากันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นเมืองท่าที่ประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปีเลยนะคะ โดย “Mojiko” นั้นเป็นชื่อท่าเรือที่เคยรุ่งเรืองมากๆ ในอดีต และแทบจะเป็นเมืองท่าแรกๆ เลยที่เริ่มเปิดการค้าระหว่างประเทศในญี่ปุ่น ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมสถาปัตยกรรมต่างๆ ภายในเมืองนี้จึงมีการผสมผสานความเป็นตะวันตกอยู่ค่อนข้างมาก เพราะได้รับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาพร้อมกับการค้าขายในสมัยนั้นนั่นเอง จากนั้นจึงเริ่มมีการปรับปรุงเมืองท่าแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งชูการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปเอาไว้ ฉะนั้นถ้าใครอยากได้รูปในญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศแตกต่าง มาเที่ยวเมืองนี้สักครั้งไม่มีผิดหวังแน่นอนค่า

การเดินทางจาก Fukuoka

นั่งรถไฟ Sonic จากสถานี Hakata ลงสถานี Kokura แล้วต่อรถไฟ JR Kagoshima Line ลงสถานี Mojiko ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 55 นาที รูทนี้สามารถใช้ JR Kyushu pass ได้ตลอดเส้นทางเลยนะคะ จะจัดแพลนเป็น One Day Trip จากฟุกุโอกะมาก็ได้ เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นาน เดินเที่ยวถ่ายรูปอยู่สักครึ่งวันก็เต็มอิ่มแล้วล่ะ

เอาจริงๆ ตอนแรกที่นี่ก็ไม่ได้อยู่ในแผนเที่ยวของเราค่ะ แต่เราอยากใช้พาสให้คุ้มๆ ก็เลยหาที่เที่ยวใกล้ฟุกุโอกะที่สามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ อีกหนึ่งเหตุผลก็คือเรามาเที่ยวคิวชูรอบนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว เลยอยากมองหาเมืองที่ให้ฟีลแตกต่างจากเดิมบ้าง ตัดสินใจไม่ผิดเลยที่นั่งรถไฟมาเที่ยว Mojiko Retro เพราะเป็นเมืองที่สวย บรรยากาศดี และมีอะไรมากกว่าที่คิดไว้มากเลย

Mojiko Retro

มาถึงเมืองนี้แล้ว ถ้าพอมีเวลา แนะนำให้แวะมาถ่ายรูปสักแชะที่ Mekari Shrine ด้วยนะคะ ศาลเจ้าแห่งนี้มีโทริอิตั้งอยู่ริมทะเลโดยมีวิวด้านหลังเป็น Kanmon Bridge เราว่าเป็นมุมที่สวยแปลกตามากๆ เลย ส่วนการเดินทางก็ไม่ยากค่ะ จากสถานี Mojiko ให้เดินหรือนั่งรถเมล์มาได้เลย แต่รถเมล์ต้องดูรอบดีๆ นะคะ พลาดทีรอเกือบชั่วโมงเลย ส่วนตัวเราเดินเอาค่ะ ไกลหน่อย ประมาณ 2 กิโล เดินครึ่งชั่วโมง อากาศหนาวๆ นี่ไม่เหนื่อยเลย

Mojiko Retro Mekari Shrine
ระหว่างทางมีช่วงทางเดินเลียบทะเลด้วย เป็นเมืองท่าที่สวยมากจริงๆ
Mojiko Retro
แนะนำให้มาก่อนเย็นเล็กน้อย รอจนฟ้าเริ่มมืดแล้วค่อยกลับก็ได้ค่ะ เพราะบรรยากาศช่วงเย็นๆ โรแมนติกมาก แค่เดินออกมาจากสถานีก็สัมผัสได้ถึงความย้อนยุคสมชื่อ Mojiko Retro จริงๆ
mojiko retro

ใครมาเที่ยวที่นี่แล้วเห็นมาสคอตกล้วย ก็อย่าได้แปลกใจไปเพราะอดีตที่นี่เคยเป็นเมืองท่าที่นำเข้ากล้วยจำนวนมากจากต่างประเทศค่ะ กล้วยก็เลยกลายเป็นกิมมิคของเมืองนี้ไปโดยปริยาย แถมยังมีอเวนิวที่ขายของกิน ของที่ระลึกด้วย ใครชอบเดินเที่ยวก็คือเผื่อเวลาไว้เยอะๆ เลย เพลินแน่นวล

mojiko retro
mojiko retro
mojiko retro mojiko station
สถานีรถไฟสวยไม่ไหว ยิ่งมองยิ่งมีเสน่ห์
Mojiko Retro

เชื่อว่าคิวชูยังคงเป็นจุดหมายยอดนิยมในปีนี้ เพราะคนญี่ปุ่นเองก็เที่ยวเยอะมาก สำหรับคนไทยอย่าเรา คงไม่มีรูทไหนจะใช้บัดเจดถูกเท่ากับคิวชูอีกแล้ว ฉะนั้นใครที่ยังลังเลอยู่ ไปเถอะค่ะ ภูมิภาคนี้มีเสน่ห์เหลือล้นจริงๆ ขนาดเราไปเที่ยวมา 3 ครั้งแล้ว ก็ยังเก็บสถานที่ท่องเที่ยวไม่หมดเลย พูดแล้วก็คิดถึง อยากไปอีกจัง!

แผนที่ Mojiko Station

Related Stories

Discover

เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ 3 วัน 2 คืน ในนางาซากิ คิวชู

เราเคยไปเที่ยวคิวชูมาทั้งหมดสามครั้ง แต่ไม่เคยเห็นนางาซากิอยู่ในสายตา ล่าสุดเลยลองแวะไปนอนเล่นสัก 2-3 คืน ไปแบบไม่มีแผนเที่ยว อะไรในหัว นอนตื่นสายๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ เมื่อยก็ขึ้นรถราง กระโดดขึ้นรถเมล์บ้าง ถ่ายรูปบ้านเมืองที่ลดหลั่นเป็นเอกลักษณ์ หาคาเฟ่นั่งพักกินกาแฟแล้วเดินเล่นต่อ...

ไอเดียเที่ยวเกียวโต 2 วัน 1 คืน เดินทางชิลๆ เปลี่ยนฟีลจากโอซาก้า

เกียวโต เมืองหลวงเก่าแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคคันไซ ได้ลองไป เที่ยวเกียวโต อีกครั้งก็ยังชอบ เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงแน่นมหาศาลตลอดกาล เพราะมีดีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมเลย เรามีโอกาสได้ลองไปเที่ยวเกียวโตมาสองฤดู คือ ช่วงซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสี สวยได้ฟีลคนละแบบเลยค่ะ แต่อากาศใกล้เคียงกันอยู่นะ...

นั่งรถไฟเที่ยว Kamakura-Enoshima อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้โตเกียวที่มองเห็นฟูจิซัง!

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียว ลองจัดแพลนชิลๆ สักครึ่งวัน นั่งรถไฟไปเที่ยวจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) กันดีกว่า ฟังจากชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใช่ไหมคะ แต่อันที่จริง คานางาวะคือจังหวัดที่หลายคนคุ้นเคยมากเลยนะ เพราะคานางาวะเป็นจังหวัดที่ตั้งของเมืองฮาโกเน่ (Hakone) และโยโกฮามา (Yokohama) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นเอง...

รวม 9 มุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แบบสวย Unseen ไม่ซ้ำใคร

เคยมีคำถามกับตัวเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกว่า “ทำไมคนเขาถึงตื่นเต้นกับภูเขาไฟฟูจินักหนานะ” ถึงกับพูดกันปากต่อปากว่า ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วได้เห็นฟูจิซัง ก็จะได้ไปญี่ปุ่นซ้ำอีก ทำไมภูเขาไฟลูกนี้ถึงสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากขนาดยกให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมพลังใจของประเทศญี่ปุ่น .. เราไม่เคยเข้าใจ จนกระทั่งได้ไปเห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยตาตัวเอง จากคนที่เคยมีคำถามมากมายในวันนั้น รู้สึกตัวอีกที เราก็กลายมาเป็นคนที่ตามล่าหามุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิแบบ Unseen เหมือนช่างภาพคนญี่ปุ่นบางคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตถ่ายแต่รูปฟูจิซังแล้วล่ะโพสต์นี้ก็เลยอยากมาแชร์...

วิธีลงทะเบียน Visit Japan Web แบบละเอียด พร้อมอัพเดทขั้นตอนเข้าประเทศญี่ปุ่น

กลับมาทวงบัลลังก์ "ประเทศในฝันของคนไทย" หลังจากเริ่มกลับมาเปิดประเทศและเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยอีกครั้ง "ญี่ปุ่น" ก็กลายเป็นประเทศที่หลายคนปักหมุดไว้อย่างรวดเร็ว! แต่ถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย 15 วัน เหมือนเดิม แต่ก็มีอะไรที่เพิ่มเติมมาจากเดิมเยอะเลยนะ โพสต์นี้เราก็เลยจะมาอัพเดทมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นหลังกลับมาฟรีวีซ่าให้แบบละเอี๊ยดละเอียด ทุกขั้นตอนแบบ Step by...

นั่งรถไฟเลียบทะเลไปถ่ายรูป Chiwata Station สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของนางาซากิ คิวชู

วงการนั่งรถไฟเล่นที่ญี่ปุ่น เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยเข้าวงการนี้ ก็อยากให้ลองสักครั้งค่ะ เพราะญี่ปุ่นมีสายรถไฟและสถานีสวยๆ เยอะมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะสถานีดังๆ เช่น Kawaguchiko Station ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ แต่สถานีรถไฟโลคอลในญี่ปุ่นหลายแห่งก็ดีงามจนกลายมาเป็นโลเคชั่นยอดฮิตใน Instagram ของคนญี่ปุ่น...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่