จับรถไฟไป “กาฬสินธุ์ – ขอนแก่น” บุกดินแดนจูราสสิคเมืองไทย ไปดูฟอสซิลต้นตระกูล T-Rex ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกัน!

จับรถไฟไป “กาฬสินธุ์ – ขอนแก่น” บุกดินแดนจูราสสิคเมืองไทย ไปดูฟอสซิลต้นตระกูล T-Rex ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกัน!

KhonKaen - Kalasin

- August, 2018 -

มั่นใจว่าหลายคนคงเคยรู้ว่าภาคอีสานบ้านเรามีการขุดค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์กันในหลายจังหวัด แต่มั่นใจอีกเหมือนกันแหละว่าหลายคนต้องไม่เคยรู้มาก่อนว่าฟอสซิลที่ขุดได้ในบ้านเราน่ะ บางชิ้นเก่าแก่กว่าที่ใดในโลกา แถมมีหลายชิ้นที่เป็นฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่มีการขุดเจอในเมืองไทยที่เดียวในโลกหล้านะจ๊า! อ้ะ จั่วมาขนาดนี้ ถ้าใครยังไม่มีแพลน ไม่มีตังค์ไปเที่ยวไหนไกลๆ เราขอแนะนำรัวๆ ให้จองตั๋วรถไฟบุกแดนอีสานบ้านเฮา ไปนำกันเถาะเนาะ!

ทริปนี้เราจะไปบุกกันแค่ที่ขอนแก่นกับกาฬสินธุ์ก่อน เพราะสองจังหวัดนี้ มีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ให้เราได้แวะดูเพิ่มพูนความรู้กันด้วยไง ถือเป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางจูราสสิคที่ให้ข้อมูลความรู้กับเราๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเราเริ่มต้นกันที่ ขอนแก่น’  คราวนี้ ททท. ผู้ใหญ่ใจดีที่ชวนเราไปลุยโลกล้านปี ก็พาเรานั่งรถไฟตู้นอนสายใหม่ที่มีชื่อเส้นทางไฮโซว่า ‘อุดรมรรคา’ ที่ตั้งแต่เปิดให้บริการมาเราก็เพิ่งมีโอกาสได้ใช้บริการนี่ละ ว่าไม่ได้นะ เอาจริง เพราะเดี๋ยวนี้รถไฟไทยสวย สะอาด นั่งนอนสบาย เออ เริ่ดอ่ะ!

พอมาถึงขอนแก่นเราก็เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันที่ ‘อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง’ ที่นี่ให้อารมณ์เป็นพาร์คเล็กๆ เดินเพลินๆ แต่ที่เริ่ดคือนางมีรูปปั้นไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ที่กระจายกันอยู่ในทุกตารางเมตรของสวนจ้า แถมทั้งหมดที่เห็นเป็นไซส์เท่าจริงด้วยนะ คือบางตัวนี่แหงนหน้าดูกันอ้าปากค้างอ่ะ มโหฬารจริง!!

วอร์มกันพอตื่นตา ก็นั่งรถต่อมายัง ‘ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์’ หรือที่บางคนอาจจะเคยได้ยินในชื่อ ‘พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง’ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของเมืองไทยเลยนะ จุดเริ่มต้นของการขุดค้นซากฟอสซิลไดโนเสาร์ของที่นี่ มีที่มาจากการมาสำรวจแหล่งแร่ แต่ทีมขุดดันไปเจอกระดูกไดโนเสาร์เข้า เอ้า! คราวนี้ชีวิตเปลี่ยนเลยจ้า ไปๆ มาๆ กลายเป็นแหล่งจูราสสิคเฉย 555 ด้านในก็ขนาดไม่ใหญ่โต เน้นการจัดแสดงนิทรรศการแบบให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับธรณีวิทยาและไดโนเสาร์ในเมืองไทย ว่ากันตั้งแต่การกำเนิดของจักรวาลและสิ่งมีชีวิตต่างๆ จนกระทั่งถึงจุดสิ้นสุดของไดโนเสาร์ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร ไปจนถึงการไปดูซากไดโนเสาร์ที่ขุดค้นได้เป็นชิ้นแรกของบ้านเรา รวมถึงทำความรู้จักกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ที่ค้นพบในเมืองไทย โดยเฉพาะที่ค้นเจอในย่านอำเภอภูเวียงแห่งนี้ก็มีถึง 5 สายพันธุ์เข้าไปแล้ววว .. 

หนึ่งในนั้นคือสายพันธุ์ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ที่มีการอัญเชิญพระนามาภิไธยขององค์สมเด็จพระเทพฯ มาตั้งเป็นชื่อชนิดสายพันธุ์ที่พบแค่ที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น ส่วนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจซึ่งขุดเจอได้แค่ในละแวกนี้ที่เดียวเช่นกันคือ สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส ซึ่งเจ้านี่ละ สันนิษฐานกันว่าเป็นต้นตระกูลสายหนึ่งของเจ้า T-Rex ที่เราๆ รู้จักกันดีจากในหนังจูราสสิค ปาร์ค โดยผู้บรรยายบอกว่าตัวที่เห็นในหนังน่ะ อายุอย่างมากก็อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 60 ล้านปี แต่ตัวที่เจอในบ้านเรานี่ 130 ปีนะจ๊ะ!!! ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกกันเลยทีเดียว เจ๋งมั้ย? ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ สำหรับสายช้อปที่ชอบการเก็บของที่ระลึกจากที่ที่เคยไป ไว้รอเรียกทรัพย์ให้ออกจากกระเป๋าเรา ใครสนใจแวะดูได้น้า

ที่ตั้ง : ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น
พิกัด : 16.679074 N, 102.267133 E
เว็บไซต์ : http://www.dmr.go.th
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 60 บาท / เด็ก 30 บาท (ถูกที่สุดในโลกแล้วมั้ง!!)
เปิด : ทุกวัน (เว้นวันจันทร์นะ) เวลา 9.00 – 17.00 น.

จากขอนแก่น เรานั่งรถต่อมายัง ‘พิพิธภัณฑ์สิรินธร’ ในจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอาเซียนเชียวนะ ซึ่งก็ต้องบอกว่าสมคำร่ำลือ เพราะด้านในจัดแสดงได้อย่างน่าตื่นใจและน่าติดตาม ด้วยความทันสมัยของแสง สี เสียง ครบครัน ที่นี่เราจะได้เห็นซากไดโนเสาร์ได้เต็มอิ่มกว่าที่ภูเวียง เพราะเน้นไปที่การจัดแสดงความสมบูรณ์ของโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ขุดค้นเจอ ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่การจัดแสดง กระดูกส่วนต้นขาของไดโนเสาร์อีสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชิ ไดโนเสาร์กินพืชซึ่งพบในประเทศไทย อายุอานามก็อยู่ที่ประมาณ 209 ล้านปีเท่านั้น!! 

อีกอย่างคือการชมกระดูกไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ซึ่งที่มีจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในเมืองไทยเชียวนะ อย่าพลาดชม! รับรองได้ว่าถ้าพาเจ้าตัวเล็กที่ชื่นชอบในเรื่องไดโนเสาร์มาดูนะ มีกรี๊ดแน่นอน! อ้อ … ลืมบอกไปว่าพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง มีการจัดแสดงกลางแจ้งให้เราได้ดูหลุมที่เขาไปขุดค้นกันจริงๆ ด้วยนะ ถ้าใครไปในวันที่อากาศดีๆ ละก็ ยอมเดินอีกนิดหน่อย น่าจะมีว้าวเลยละ … ส่วนเรา วันที่ไปฝนตกอย่างหนักจ้า บัยยยย อ้อ … อีกอย่างที่เริ่ดคือที่นี่มีการเปิด Geo Dino Camp ค่ายธรณีวิทยา – ซากดึกดำบรรพ์ สำหรับเยาวชนด้วยนะ โดยจะมีกิจกรรมให้ความรู้และนำชมพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบ Night at The Museum ในยามค่ำคืน แถมยังมีการพาไปให้ได้ลงมือขุดค้นหาซากไดโนเสาร์ในแหล่งจริงด้วยนะ โอ๊ยยยย แก่ๆ สมัครมั่งได้มั้ยยยย อยากไปอ่ะ

ที่ตั้ง : เลขที่ 200 หมู่ 11 ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
เว็บไซต์ : http://www.sdm.dmr.go.th/
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท
เปิด : ทุกวัน (เว้นวันจันทร์นะ) เวลา 9.00 – 17.00 น.

ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอชี้เป้าที่เด็ดย่านนี้ให้อีกสองแห่งแล้วกันนะ ที่แรกคือ ‘เขื่อนลำปาว’ เขื่อนดินที่มีสันเขื่อนยาวที่สุดในประเทศไทย เขื่อนนี้มีชายหาดที่ถือเป็นเสมือนทะเลแห่งแดนอีสาน นั่นคือบริเวณหาดดอกเกด แต่คราวนี้เราไม่ได้ไปนะ เพราะเรามุ่งไปที่บริเวณท้ายเขื่อนในตำบลภูสิงห์จ้ะ เพราะที่นี่มีของเด็ดคือ ‘กุ้งไดโนเสาร์’ ไซส์ใหญ่สะใจ 4 ตัวโล! เป็นกุ้งแม่น้ำตามธรรมชาติ ที่ชาวบ้านร่วมมือกับหน่วยงานราชการทำการปล่อยลูกกุ้งตัวน้อยๆ ลงไป แล้วร่วมใจกันใช้วิธีแบบประมงพื้นบ้านในการจับ ทำให้ความสมบูรณ์ยังคงอยู่แบบไม่มีตกหล่น และมีกุ้งให้กินกันตลอดทั้งปี แต่ฤดูที่อยากให้มาคือฤดูหนาวจ้ะ เพราะน้ำในเขื่อนจะใส แล้วถ้าติดต่อไว้ก่อน จะได้ดูการดำน้ำลงไปงมกุ้งด้วยมือเปล่าของชาวบ้านแถวนี้กันด้วยนะ ขนาดคราวนี้เราได้เห็นแค่นิดเดียวเพราะมาช่วงหน้าฝนยังดูไประทึกไป เพราะพี่เมฆคนที่งมกุ้งโชว์แกเล่นไม่ใช้อุปกรณ์อะไรเลย นอกจากหน้ากากออกซิเจนแบบไทยประดิษฐ์เพียงอย่างเดียว ฝีมือแท้ๆ!! แต่ถ้าไม่ได้มาดูการงมกุ้งก็ไม่เป็นไร แวะมาชิมกุ้งที่นี่ให้ได้ก็พอ คือเนื้อแน่น กรอบ หวาน ด้วยความสดและสมบูรณ์ของแหล่งอาหาร คือดี!! ไซส์ 4 ตัวโลนี่ราคาอยู่ที่ราวๆ 900 บาท มากินเหอะ มันดีจริง คุ้ม!

(อยากดูการงมกุ้งด้วยมือเปล่ามั้ย? ถ้าใช่ ลองติดต่อไปแจ้งล่วงหน้าที่เบอร์โทรศัพท์ 091-8612971 ดูนะ อันนี้เบอร์นายกจ้ะ ชื่อคุณพี่อดิศักดิ์ แกเป็นนายกเทศมนตรีตำบลนี้อยู่ ติดต่อดูได้เลย!)

ปิดท้ายทริปกันที่ ‘วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว)’ ให้ชาวสายบุญสบายใจกันดีกว่า วัดนี้ถือเป็นหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่คนมากาฬสินธุ์ต้องมาเยือน เพื่อกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระพุทธเจ้าที่มีการอัญเชิญมาจากเนปาล ตรงส่วนบนขององค์พระมหาธาตุเจดีย์ในวัดนี้เป็นทองคำน้ำหนัก 30 กิโลกรัมเชียวนะ นอกจากนั้นยังมีมุมสวยๆ ชวนตื่นตาอีกเพียบเลยละ แถมมีไฮไลท์อีกที่คือพระพุทธไสยาสน์ภูค่าว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ตั้งแต่สมัยทวารวดี แปลกตากว่าที่อื่นตรงที่เป็นองค์พระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย ประดิษฐานอยู่หน้าปากถ้ำริมผา ที่ทางเดินไปกราบจะต้องผ่านสวนป่า ซึ่งถ้าใครมาถูกเวลา จะเห็นเหล่าฝูงนกยูงธรรมชาติเดินกันว่อนสบายอารมณ์ บางคนบอกว่าบางทีมีกวางมีเก้งเดินผ่านเข้ามาให้ได้เห็นกันแบบระยะประชิดด้วยนะเอ้า ดวงใครดวงมันละจ้ะคราวนี้

อีสานบ้านเราน่ะมีของดีมากมาย แต่อาจติดขัดตรงที่ไม่ค่อยจะมีที่เที่ยวชนิดหวือหวา รวมถึงการเดินทางที่บางแห่งยังไม่ค่อยสะดวกมากนัก แต่เชื่อเหอะว่าลองได้มาแล้วจะต้องตกหลุมรักแน่นอน เพราะเกือบทุกแห่งมีที่มาที่ไป มีสตอรี่ให้เราได้ฟังกันเพลินๆ แถมคนอีสานก็บันเทิงมากกกก ใจดี น่ารัก ชอบเม้าท์มอยกับนักท่องเที่ยวนักแล 555 ถ้ายังไม่เชื่อ มาพิสูจน์เองด้วยตาคุณเลยจ้าา!

 

AUTHOR

S.J.

สาว (เหลือ) น้อย ที่ชอบคิดว่าตัวเองยังเอ๊าะ
รักการแบกเป้ตะลุยโลก (โดยเฉพาะฝั่งเอเชีย) ชอบที่จะได้
เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างของแต่ละตารางเมตรบนแผนที่ผ่าน
อาหารการกินและการเม้าท์มอยกับผู้คนท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง
แต่ยังไปได้ไม่กี่ประเทศเพราะทุนยังไม่อำนวย …
รวยเมื่อไหร่จะพาทุกคนในเว็บนี้ไปให้ได้ ไม่เชื่อคอยดู!

Facebook : มนุษย์ป้าพาเที่ยว
Instagram : yui_zaa

Niichiiz *
Niichiiz *http://www.movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ 3 วัน 2 คืน ในนางาซากิ คิวชู

เราเคยไปเที่ยวคิวชูมาทั้งหมดสามครั้ง แต่ไม่เคยเห็นนางาซากิอยู่ในสายตา ล่าสุดเลยลองแวะไปนอนเล่นสัก 2-3 คืน ไปแบบไม่มีแผนเที่ยว อะไรในหัว นอนตื่นสายๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ เมื่อยก็ขึ้นรถราง กระโดดขึ้นรถเมล์บ้าง ถ่ายรูปบ้านเมืองที่ลดหลั่นเป็นเอกลักษณ์ หาคาเฟ่นั่งพักกินกาแฟแล้วเดินเล่นต่อ...

ไอเดียเที่ยวเกียวโต 2 วัน 1 คืน เดินทางชิลๆ เปลี่ยนฟีลจากโอซาก้า

เกียวโต เมืองหลวงเก่าแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคคันไซ ได้ลองไป เที่ยวเกียวโต อีกครั้งก็ยังชอบ เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงแน่นมหาศาลตลอดกาล เพราะมีดีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมเลย เรามีโอกาสได้ลองไปเที่ยวเกียวโตมาสองฤดู คือ ช่วงซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสี สวยได้ฟีลคนละแบบเลยค่ะ แต่อากาศใกล้เคียงกันอยู่นะ...

นั่งรถไฟเที่ยว Kamakura-Enoshima อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้โตเกียวที่มองเห็นฟูจิซัง!

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียว ลองจัดแพลนชิลๆ สักครึ่งวัน นั่งรถไฟไปเที่ยวจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) กันดีกว่า ฟังจากชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใช่ไหมคะ แต่อันที่จริง คานางาวะคือจังหวัดที่หลายคนคุ้นเคยมากเลยนะ เพราะคานางาวะเป็นจังหวัดที่ตั้งของเมืองฮาโกเน่ (Hakone) และโยโกฮามา (Yokohama) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นเอง...

Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป อีกหนึ่งเมืองถ่ายรูปสวยในคิวชู

ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยว One Day Trip ชิลๆ จากฟุกุโอกะ แนะนำให้ปักหมุดที่เมืองนี้เลยค่ะ Mojiko Retro เมืองท่าที่บรรยากาศโรแมนติกแบบเกินเบอร์! ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ซึ่งอยู่ห่างจากฟุกุโอกะเพียงนิดเดียวเท่านั้น สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบเช้า...

รวม 9 มุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แบบสวย Unseen ไม่ซ้ำใคร

เคยมีคำถามกับตัวเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกว่า “ทำไมคนเขาถึงตื่นเต้นกับภูเขาไฟฟูจินักหนานะ” ถึงกับพูดกันปากต่อปากว่า ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วได้เห็นฟูจิซัง ก็จะได้ไปญี่ปุ่นซ้ำอีก ทำไมภูเขาไฟลูกนี้ถึงสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากขนาดยกให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมพลังใจของประเทศญี่ปุ่น .. เราไม่เคยเข้าใจ จนกระทั่งได้ไปเห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยตาตัวเอง จากคนที่เคยมีคำถามมากมายในวันนั้น รู้สึกตัวอีกที เราก็กลายมาเป็นคนที่ตามล่าหามุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิแบบ Unseen เหมือนช่างภาพคนญี่ปุ่นบางคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตถ่ายแต่รูปฟูจิซังแล้วล่ะโพสต์นี้ก็เลยอยากมาแชร์...

วิธีลงทะเบียน Visit Japan Web แบบละเอียด พร้อมอัพเดทขั้นตอนเข้าประเทศญี่ปุ่น

กลับมาทวงบัลลังก์ "ประเทศในฝันของคนไทย" หลังจากเริ่มกลับมาเปิดประเทศและเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยอีกครั้ง "ญี่ปุ่น" ก็กลายเป็นประเทศที่หลายคนปักหมุดไว้อย่างรวดเร็ว! แต่ถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย 15 วัน เหมือนเดิม แต่ก็มีอะไรที่เพิ่มเติมมาจากเดิมเยอะเลยนะ โพสต์นี้เราก็เลยจะมาอัพเดทมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นหลังกลับมาฟรีวีซ่าให้แบบละเอี๊ยดละเอียด ทุกขั้นตอนแบบ Step by...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่