นั่งรถไฟเที่ยว Kamakura-Enoshima อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้โตเกียวที่มองเห็นฟูจิซัง!

ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียว ลองจัดแพลนชิลๆ สักครึ่งวัน นั่งรถไฟไปเที่ยวจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) กันดีกว่า ฟังจากชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูใช่ไหมคะ แต่อันที่จริง คานางาวะคือจังหวัดที่หลายคนคุ้นเคยมากเลยนะ เพราะคานางาวะเป็นจังหวัดที่ตั้งของเมืองฮาโกเน่ (Hakone) และโยโกฮามา (Yokohama) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของญี่ปุ่นนั่นเอง แต่แหม .. Movearound Journey พาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที เราจะไม่พาไปที่ที่หลายคนเคยไปแล้วอย่างฮาโกเน่หรือโยโกฮามาหรอกน้า แต่จะพาไปนั่งรถไฟคลาสสิค Enoden Line เที่ยวเมืองคามากุระ (Kamakura) แวะจุดถ่ายรูปสวยชิคตามสถานีต่างๆ ไปจนสุดสายปลายทางกันที่เอโนะชิมะ (Enoshima) เกาะเล็กๆ ในเมืองฟูจิซาวะที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้!

จาก Tokyo ถึง Kamakura

จังหวัดคานางาวะนั้นใกล้โตเกียวกว่าที่คิดและเดินทางไปง่ายมากๆ ค่ะ โดยสามารถนั่งรถไฟ JR Shonan-Shinjuku Line จากสถานี Shinjuku ไปได้เลย รถไฟจะจอดที่สถานี Yokohama ด้วย แต่จุดหมายของเราในทริปนี้คือสถานี Kamakura เพราะหลังจากลงที่ Kamakura Station แล้ว เราจะซื้อ 1 Day Pass ของรถไฟสายคลาสสิค Enoden เพื่อนั่งรถไฟสายนี้แวะเที่ยวและถ่ายรูปตามสถานีสวยๆ ก่อนจะไปจบวันกันที่เกาะเอโนะชิมะเพื่อดูวิวภูเขาไฟฟูจิกับแสงเย็นสวยๆ กันค่ะ

Kamakura Station

จากโตเกียวมาถึงสถานีคามากุระใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ถึงแม้จะเป็นชื่อสถานีเดียวกัน แต่พอลงจากรถไฟที่มาจากโตเกียวแล้ว เราต้องเดินไปขึ้นรถไฟสาย Enoden ที่ชานชาลาข้างๆ นะคะ โดยรถไฟสายนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Enoshima Dentetsu Line เป็นรถไฟท้องถิ่นที่คนเมืองคามากุระใช้เดินทางกันเป็นปกติในชีวิตประจำวันนี่ล่ะค่ะ แต่ด้วยความที่เส้นทางนี้สวยงามแบบเกินต้าน เอโนะเด็นก็เลยกลายมาเป็นซิกเนเจอร์ของการท่องเที่ยวในเมืองคามากุระ และเอโนะชิมะไปโดยปริยาย 

อันที่จริงรถไฟสายนี้สามารถซื้อตั๋วเป็นเที่ยวๆ ได้เหมือนรถไฟทั่วไปในญี่ปุ่นนะคะ แต่สำหรับคนที่ตั้งใจมาเที่ยวตามเส้นทางของรถไฟเอโนะเด็นโดยเฉพาะ เราแนะนำให้ซื้อ 1 Day Pass สำหรับขึ้นรถไฟสายเอโนะเด็นกี่รอบก็ได้ภายในหนึ่งวันไปเลย ราคา ผู้ใหญ่ 800 เยน และเด็ก 400 เยน คุ้มกว่าซื้อเป็นเที่ยวๆ มากค่า

อีกหนึ่งเหตุผลที่เอโนะเด็นได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวก็เพราะรูปลักษณ์ภายนอกของรถไฟที่ออกแบบได้สวย คลาสสิค ได้ฟีลเหมือนย้อนกลับไปเที่ยวญี่ปุ่นในอดีตเลยล่ะค่ะ

Inamuragasaki Station

สถานีแรกที่เราแวะคือ Inamuragasaki Station นั่งจากสถานีคามากุระมา 6 สถานี ถ้าใครมีเวลาจะแวะลงที่ Hase Station เพื่อไปไหว้พระใหญ่ไดบุตสึที่วัด Kotokuin ก่อนก็ได้นะคะ แต่เราไม่ได้แวะไปเพราะตั้งใจมาหามุมถ่ายรูปที่มองเห็นภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่เห็นฟูจิซังจากเมืองนี้ได้ก็อยู่ใกล้ๆ สถานี Inamuragasaki นี่ล่ะค่ะ นั่นก็คือ Cape Inamuragasaki นั่นเอง

ชายหาดตรงนี้เป็นหาดสีดำด้วยค่ะ มองจากมุมนี้ดูสวยแปลกตาเหมือนกันนะ

แหลมอินามุรากะซากิ เป็นหนึ่งในมุมที่พิสูจน์ให้เห็นว่าภูเขาไฟฟูจินั้นใหญ่โตจนสามารถมองเห็นได้จากหลายจังหวัดในญี่ปุ่นจริงๆ โดยเราต้องเดินจากสถานี Inamuragasaki มาตรงจุดนี้ประมาณ 550 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีได้ค่ะ ระหว่างทางผ่านคาเฟ่น่ารัก น่านั่งหลายร้านเลย เป็นเมืองริมทะเลที่บรรยากาศชิลกว่าที่คิดนะเนี่ย

เราไปถึงช่วงบ่ายๆ คิดว่าคงไม่ได้เห็นฟูจิซังแล้วแน่ๆ เพราะวันนั้นเมฆเยอะมากมองแทบไม่ออกว่าฟูจิซังอยู่ตรงไหน แต่สักพักลมก็เริ่มพัดเมฆจนผ่านไปหมด หลังจากนั้นฟูจิซังก็เริ่มเผยโฉมออกมาให้เห็น ดีใจมากกก 

เพราะตอนแรกจะตัดสินใจไม่ไปแล้วค่ะ แต่ด้วยความที่เดินทางบ่อยจนได้เรียนรู้ว่า “ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน” และเราไม่ควรคาดหวังอะไรกับการเดินทางมากจนเกินไป ไม่ว่าจุดหมายปลายทางจะให้ผลลัทธ์กับเราแบบไหน สุดท้ายแล้ว มันจะกลายเป็นหนึ่งใน “ความทรงจำ” ให้เราได้นึกถึงในวันข้างหน้าอยู่ดี เป็นความทรงจำของเราเอง ที่เรากำหนดด้วยเส้นทางของเราเอง : )

ไม่นานเมฆก็เริ่มพัดไป แล้วฟูจิซังก็โผล่มาทักทาย 
เอ้อละเหยลอยชายอยู่ที่แหลมอินามุรากะซากิได้สักพัก ก็ได้เวลาไปยังจุดหมายต่อไปแล้ว

Kamakurakokomae Station

อีกหนึ่งสถานีที่โด่งดังมากๆ เพราะเป็นโลเคชั่นที่ปรากฏอยู่ในแอนิเมชั่นเรื่อง SlamDunk ด้วย ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้สแลมดังก์คงคุ้นเคยมุมนี้กันเป็นอย่างดี ซึ่งใช่ค่ะ สถานที่นี้มีอยู่จริงที่ Kamakurakokomae Station ในเส้นทางของรถไฟเอโนะเด็นนั่นเอง แน่นอนว่ามุมสวยๆ แบบนี้คงไม่ได้ทัชใจเฉพาะสายอนิเมะหรอกค่ะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว Kamakura – Enoshima ต่างก็ปักหมุดมุมนี้กันทั้งนั้น มุมนี้ต้องเดินจากสถานีไปนิดหน่อยนะ แต่ไม่หลงแน่นอน เพราะทุกคนที่ลงสถานีต่างก็มุ่งหน้าไปที่เดียวกันทั้งนั้นค่ะ 555

ช่วงที่พระอาทิตย์เริ่มสาดแสงทองยามเย็น เราว่าเป็นอีกสถานีที่คนรักแสง Sunset ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Enoshima Station

เดินทางฝ่าฟันกันจนมาถึงสถานีสุดท้ายที่ Enoshima Station จนได้ จุดหมายปลายทางสุดท้ายนี้เราจะพาไปดูพระอาทิตย์ตกสวยๆ กับวิวภูเขาไฟฟูจิที่ Katase Enoshima Coast East Beach กันค่ะ แต่มุมนี้จะต้องออกแรงเดินจากสถานี Enoshima ไปประมาณ 10-15 นาที อาจจะยังไม่ใช่สถานที่บนเกาะเอโนะชิมะสักทีเดียว แต่ก็เป็นมุมที่สามารถมองเห็นฟูจิซังได้อย่างชัดเจนและสวยงามมากๆ เลยล่ะค่า

ทางเดินเลียบทะเลสวยๆ กับภูเขาไฟฟูจิ สำหรับคนรักฟูจิซัง แค่นี้ก็ฟินแล้ววว

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น หรือไปญี่ปุ่นแล้วยังไม่เคยพาตัวเองไปหาฟูจิซังสักครั้ง ถ้าไม่อยากเดินทางไปคาวากุจิโกะ หรือชิซึโอกะ เพราะรู้สึกว่าไกลไป แนะนำรูทนี้เป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะเดินทางจากโตเกียวมาเที่ยวแค่ครึ่งวันก็ได้ แถมยังได้นั่งรถไฟเลียบทะเล แวะถ่ายรูปตามสถานีสวยๆ ด้วย หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นไอเดียให้คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้โตเกียวไว้เที่ยวแบบ One Day Trip ได้นะคะ : )

รีวิวที่เที่ยว One day trip ใกล้โตเกียวยังมีอีกนะ
> 9 เมืองสวยใกล้โตเกียว เดินทางวันเดียวก็เที่ยวได้!

Related Stories

Discover

เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ 3 วัน 2 คืน ในนางาซากิ คิวชู

เราเคยไปเที่ยวคิวชูมาทั้งหมดสามครั้ง แต่ไม่เคยเห็นนางาซากิอยู่ในสายตา ล่าสุดเลยลองแวะไปนอนเล่นสัก 2-3 คืน ไปแบบไม่มีแผนเที่ยว อะไรในหัว นอนตื่นสายๆ เดินเล่นไปเรื่อยๆ เปื่อยๆ เมื่อยก็ขึ้นรถราง กระโดดขึ้นรถเมล์บ้าง ถ่ายรูปบ้านเมืองที่ลดหลั่นเป็นเอกลักษณ์ หาคาเฟ่นั่งพักกินกาแฟแล้วเดินเล่นต่อ...

ไอเดียเที่ยวเกียวโต 2 วัน 1 คืน เดินทางชิลๆ เปลี่ยนฟีลจากโอซาก้า

เกียวโต เมืองหลวงเก่าแห่งวัฒนธรรมของภูมิภาคคันไซ ได้ลองไป เที่ยวเกียวโต อีกครั้งก็ยังชอบ เพราะเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงแน่นมหาศาลตลอดกาล เพราะมีดีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมเลย เรามีโอกาสได้ลองไปเที่ยวเกียวโตมาสองฤดู คือ ช่วงซากุระ และใบไม้เปลี่ยนสี สวยได้ฟีลคนละแบบเลยค่ะ แต่อากาศใกล้เคียงกันอยู่นะ...

Mojiko Retro เมืองท่าบรรยากาศยุโรป อีกหนึ่งเมืองถ่ายรูปสวยในคิวชู

ใครที่กำลังมองหาแพลนเที่ยว One Day Trip ชิลๆ จากฟุกุโอกะ แนะนำให้ปักหมุดที่เมืองนี้เลยค่ะ Mojiko Retro เมืองท่าที่บรรยากาศโรแมนติกแบบเกินเบอร์! ตั้งอยู่ในเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) ซึ่งอยู่ห่างจากฟุกุโอกะเพียงนิดเดียวเท่านั้น สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบเช้า...

รวม 9 มุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิ แบบสวย Unseen ไม่ซ้ำใคร

เคยมีคำถามกับตัวเองตอนไปญี่ปุ่นครั้งแรกว่า “ทำไมคนเขาถึงตื่นเต้นกับภูเขาไฟฟูจินักหนานะ” ถึงกับพูดกันปากต่อปากว่า ถ้าไปญี่ปุ่นครั้งแรกแล้วได้เห็นฟูจิซัง ก็จะได้ไปญี่ปุ่นซ้ำอีก ทำไมภูเขาไฟลูกนี้ถึงสำคัญกับคนญี่ปุ่นมากขนาดยกให้เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมพลังใจของประเทศญี่ปุ่น .. เราไม่เคยเข้าใจ จนกระทั่งได้ไปเห็นภูเขาไฟฟูจิด้วยตาตัวเอง จากคนที่เคยมีคำถามมากมายในวันนั้น รู้สึกตัวอีกที เราก็กลายมาเป็นคนที่ตามล่าหามุมถ่ายรูปภูเขาไฟฟูจิแบบ Unseen เหมือนช่างภาพคนญี่ปุ่นบางคนที่ทุ่มเททั้งชีวิตถ่ายแต่รูปฟูจิซังแล้วล่ะโพสต์นี้ก็เลยอยากมาแชร์...

วิธีลงทะเบียน Visit Japan Web แบบละเอียด พร้อมอัพเดทขั้นตอนเข้าประเทศญี่ปุ่น

กลับมาทวงบัลลังก์ "ประเทศในฝันของคนไทย" หลังจากเริ่มกลับมาเปิดประเทศและเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยอีกครั้ง "ญี่ปุ่น" ก็กลายเป็นประเทศที่หลายคนปักหมุดไว้อย่างรวดเร็ว! แต่ถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย 15 วัน เหมือนเดิม แต่ก็มีอะไรที่เพิ่มเติมมาจากเดิมเยอะเลยนะ โพสต์นี้เราก็เลยจะมาอัพเดทมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นหลังกลับมาฟรีวีซ่าให้แบบละเอี๊ยดละเอียด ทุกขั้นตอนแบบ Step by...

นั่งรถไฟเลียบทะเลไปถ่ายรูป Chiwata Station สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของนางาซากิ คิวชู

วงการนั่งรถไฟเล่นที่ญี่ปุ่น เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยเข้าวงการนี้ ก็อยากให้ลองสักครั้งค่ะ เพราะญี่ปุ่นมีสายรถไฟและสถานีสวยๆ เยอะมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะสถานีดังๆ เช่น Kawaguchiko Station ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ แต่สถานีรถไฟโลคอลในญี่ปุ่นหลายแห่งก็ดีงามจนกลายมาเป็นโลเคชั่นยอดฮิตใน Instagram ของคนญี่ปุ่น...

Popular Categories

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่