รีวิวหมดเปลือก วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น ด้วยตัวเอง อ่านจบขับรถเที่ยวญี่ปุ่นได้เลย!

วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีระบบขนส่งสาธารณะครอบคลุม ทำให้การเดินทางแสนสะดวกสบายก็จริง แต่ถ้าใครเคยเที่ยวญี่ปุ่นด้วยรถไฟมาแล้ว อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเช่ารถขับเที่ยวบ้าง เราว่าก็เป็นไอเดียที่ดีมากทีเดียวนะ เพราะการเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นนั้นไม่ยากอย่างที่คิด มีอิสระ และเข้าถึงจุดสวยๆ ได้มากกว่าการนั่งรถสาธารณะ พักหลังมานี้ บางทริปที่เราไม่มีเวลาทำแผน ก็แค่จดพิกัดเอาไว้ แล้วก็เช่ารถขับไปตามปักหมุดใน Google Map เลย ไม่ต้องเสียเวลาหาวิธีการเดินทาง ยิ่งเที่ยวญี่ปุ่นบ่อยขึ้น ลึกขึ้น บางสถานที่ โดยเฉพาะที่สวยๆ ต้องอาศัยขับรถไปอย่างเดียว ฉะนั้นการเช่ารถจึงเป็นอะไรที่สะดวกมาก ยิ่งไปกันหลายคน หารค่าใช้จ่ายกันอาจจะถูกกว่านั่งรถไฟอีกน้า ฉะนั้นโพสต์นี้เราก็เลยจะมาแชร์ วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น ด้วยตัวเอง รับรองว่ารวมทุกข้อมูลแบบละเอียด อ่านจบ ขับรถเที่ยวญี่ปุ่นได้เลย!

หลักฐานที่ต้องใช้ในการเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น

หลักฐานในการเช่ารถขับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่มากมายวุ่นวายอย่างที่คิด และไม่ว่าจะเช่ารถประเภทไหนก็สามารถใช้หลักฐานเดียวกันนี้ในการเช่ารถได้เลยค่ะ

1. ใบขับขี่สากล
สามารถทำไปจากเมืองไทยได้เลย โดยขั้นตอนการขอใบขับขี่สากลนั้นง่ายมาก เพียงเตรียมเอกสารต่างๆ ดังนี้
● สำเนาหนังสือเดินทาง (พร้อมฉบับจริง)
● สำเนาประจำตัวประชาชน (พร้อมฉบับจริง)
● สำเนาใบขับขี่รถส่วนบุคคล (พร้อมฉบับจริง)
● รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้าน จ่ายค่าธรรมเนียม 505 บาท และรอรับใบขับขี่สากลได้ภายในวันเดียวกันนั้นเลย

2. พาสปอร์ตของผู้ที่เป็นคนขับ
3. ใบยืนยันการจอง เปิดจากอีเมลในโทรศัพท์ให้เขาดูในวันรับรถก็ได้ค่ะ
4. เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถใช้งานได้ในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทเช่ารถไม่ได้รีเควสว่าต้องมี (แต่ก็ต้องใส่เบอร์โทรศัพท์ตอนกรอกเอกสารยืนยัน) ซึ่งเราแนะนำว่าควรเป็นเบอร์ที่สามารถใช้โทรเข้า โทรออกได้ด้วย เผื่อบางทีเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง จะได้มีโทรศัพท์ที่ใช้โทรแจ้งได้ เพราะหลายคนนิยมซื้อซิมอินเทอร์เน็ตที่ใช้เล่นเน็ตได้อย่างเดียว ซึ่งเบื้องต้นจะไม่สามารถโทรเข้า โทรออกได้นะคะ แนะนำให้เติมเงินเพิ่มเข้าไปสำหรับใช้โทรประมาณสัก 100 บาทก็พอ แบบนี้อุ่นใจกว่าแน่นอนจ้า

วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น

วิธีการเช่ารถ และการรับรถที่ญี่ปุ่น

เราสามารถจองรถเช่าจากเมืองไทยไปได้เลยนะคะ การจองก็ไม่ยาก เพราะจองผ่านเว็บไซต์ได้เลย ซึ่งบริษัทเช่ารถของญี่ปุ่นก็มีมากมายให้เลือกใช้บริการ แต่ส่วนตัวที่เราเช่าบ่อยๆ ก็คือ ToCoo! Car Rental > Click < เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมรถเช่าหลายๆ เจ้าในญี่ปุ่นมาไว้เป็นตัวเลือก ข้อดีก็คือ มีภาษาไทย จองง่าย ราคาไม่แพง เพราะเขาเลือกเจ้าที่ราคาถูกที่สุดเรียงมาให้เลือกเลยค่ะ มีรถให้เลือกหลายเจ้า กว่า 1500 สาขาทั่วญี่ปุ่นเลย ไม่ว่าจะเป็น Nissan / Toyota / Honda รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆ ของญี่ปุ่น สามารถจองผ่าน ToCoo! ได้หมด หลังจากจองรถผ่านเว็บไซต์เรียบร้อย เราก็จะได้รับอีเมลยืนยันไว้สำหรับแสดงในวันรับรถค่ะ

วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น

ในวันรับรถ ให้แสดงใบยืนยันการจองพร้อมใบขับขี่สากล พนักงานจะให้เซ็นต์เอกสารและจ่ายตังค์ตอนรับรถเลย บางที่รับเงินสดนะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต ลองเช็คกับทางบริษัทเช่ารถอีกทีถึงเงื่อนไขต่างๆ ในการชำระค่าเช่ารถได้เลย หลังจากทำเรื่องจ่ายเงินเสร็จ พนักงานก็จะพาเราไปยังจุดรับรถ พร้อมให้คู่มือต่างๆ และตรวจสอบรถยนต์ ควรตรวจดูรอบคันรถให้ดีว่ามีรอยอะไรที่เกิดตั้งแต่แรกมั้ย เพราะตอนนำรถมาคืน พนักงานจะตรวจสอบรอบรถดูอีกรอบ ถ้ามีรอยที่ไม่ได้ระบุหรือแจ้งไว้แต่แรก จะต้องเสียค่าปรับในการทำให้รถยนต์เกิดรอยเสียหายค่า

วิธีการเติมน้ำมันที่ญี่ปุ่น

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

ปั๊มน้ำมันในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่ 2 ประเภท คือ ปั๊มน้ำมันที่มีพนักงานบริการ (เหมือนเมืองไทย) และปั๊มน้ำมันที่ต้องบริการตัวเอง ถ้าใครเช่ารถขับครั้งแรกๆ เราจะแนะนำให้เลือกเข้าปั๊มที่มีพนักงานเพราะไม่ยุ่งยาก แค่บอกประเภทของน้ำมันที่ต้องการเติม และพูดว่า “มันตัง” ซึ่งแปลว่า “เต็มถัง” และรอจ่ายตังค์เท่านั้น แต่ถ้าบริเวณนั้นไม่มีปั๊มน้ำมันที่มีพนักงานเลยล่ะ!? ม้ะ .. มาดูวิธีการเติมน้ำมันด้วยตัวเองกัน

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

รถเช่าในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน ฉะนั้นจึงต้องเติม “น้ำมันเบนซิน แบบธรรมดา (Regular)” ตรงนี้ไม่ต้องกังวลนะคะ ตอนรับรถ พนักงานเขาจะแจ้งเราทุกครั้งอยู่แล้วว่าต้องเติมน้ำมันอะไร แค่ระวังอย่าเติมผิดหัวจ่ายเท่านั้นเอง โดยเขาจะมีการแบ่งแยกประเภทน้ำมันตามสีของหัวจ่าย ดังนี้

สีแดง คือ น้ำมันเบนซินแบบ “ธรรมดา” ** (เลือกเติมประเภทนี้นะ) **
สีเหลือง คือ น้ำมันเบนซินแบบ “ไฮ โอะคุ”
สีเขียว คือ น้ำมันดีเซล

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

ขั้นตอนการเติมน้ำมันด้วยตัวเอง

1. ขับรถเข้าไปจอดตรงช่องสำหรับเติมน้ำมัน จะมีหน้าจอซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติและมีภาษาอังกฤษให้เลือก กดเลือกภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ

2. ต่อไปก็เลือกประเภทของน้ำมัน อย่าลืมว่ารถเช่าทั่วไปจะเติมน้ำมันเบนซินแบบ “Regular” สีแดงนะคะหลังจากนั้นก็เลือกจำนวนลิตรหรือราคาที่ต้องการเติม จะเลือกแบบไหนก็ได้ค่ะ หรือจะเลือก Full tank เต็มถังก็ได้

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น
วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

3. เลือกจำนวนลิตรเสร็จแล้ว ระบบจะให้เราจ่ายตังค์ก่อน ถ้าใครเลือกเต็มถัง แนะนำให้สอดแบงค์ใหญ่ๆ ไว้ก่อน เช่น 10,000 เยน ถ้ายังไม่แน่ใจค่าน้ำมัน แต่ถ้าเลือกเติมตามราคาก็สามารถใส่ตังค์ตามจำนวนเงินที่เลือกเติมได้เลยค่ะ

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

4. หลังจากจ่ายเงินแล้ว ก็สามารถหยิบหัวจ่ายมาเติมด้วยตัวเองได้เลย หน้าจอก็แสดงผลจำนวนลิตรไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงยอดที่เราต้องการ พอเติมเสร็จแล้ว ก็จะมีใบเสร็จออกมาจากตู้ กรณีที่เติมแบบเต็มถัง แล้วราคาที่แสดงผลบนจอไม่ถึงยอดที่เราจ่ายไปก่อนหน้านี้ ให้เราเอาใบเสร็จไปสแกนบาร์โค้ดที่ตู้ข้างๆ เพื่อรับเงินทอนออกมาได้เลยค่า

วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น
วิธีเติมน้ำมันรถในญี่ปุ่น

วิธีการจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ

วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น

อีกเรื่องที่หลายคนกังวลไม่แพ้เรื่องการเติมน้ำมันก็คือเรื่องการจอดรถ เพราะเป็นต่างประเทศ ก็เลยไม่แน่ใจว่า เอ๊ะ ตรงไหนจอดได้ ตรงไหนจอดไม่ได้ ซึ่งก็ต้องขอตอบว่าในญี่ปุ่นนั้นมีทั้งที่ที่จอดได้และจอดไม่ได้เลยค่ะ ถ้าเราขับออกไปนอกเมือง กรณีนี้จะง่ายหน่อย เพราะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้นจะมีจุดจอดรถฟรีบริการไว้ให้อยู่แล้ว หรือถ้าเจอจุดสวยๆ แล้วอยากแวะข้างทาง ถนนส่วนใหญ่ก็จะมีไหล่ทางให้จอดหลบๆ ได้ แต่ถ้าเริ่มเข้ามาในเมือง ที่จอดฟรีแบบนั้นก็ไม่มีอีกต่อไป 555 เพราะต้องจอดในลานจอดรถอัตโนมัติเท่านั้น อัตโนมัติในที่นี่ก็คือ ไม่มียามคอยเฝ้า ไม่มีทางกั้นใดๆ ซึ่งเราสามารถขับเข้าไปจอดได้เลย แล้วค่อยมาจ่ายเงินทีหลังค่ะ

วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น

วิธีการก็ไม่ยาก ให้สังเกตป้ายตัว P ไว้ ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอนะ มีหลายที่มากๆ ในญี่ปุ่น ที่ต้องเลือกก็คือราคาแต่จะจุดจะไม่เท่ากัน พยายามมองหาจุดที่ราคาถูกที่สุด เขาจะเขียนเป็นตัวเลขไว้ เดาไม่ยากค่ะ หลังจากเลือกลานจอดรถได้แล้ว ก็เล็งว่ายังมีช่องว่างสำหรับรถเราอยู่ไหม ถ้ามีก็ขับเข้าไปจอดได้เลย ไม่ต้องกังวลอะไรนะคะ จุดไหนว่างก็จอดได้เลย ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรก่อนหน้านั้นค่ะ

วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น

หลังจากเราจอดรถได้สักแปบ ลองสังเกตตรงพื้นจะมีตัวล็อคกั้นไว้ตรงล้อ ตัวล็อคจะยกขึ้น ซึ่งเราจะไม่สามารถขับรถออกไปได้เมื่อตัวล็อคยกขึ้นนะ ฉะนั้นหลังจากตัวล็อคยกขึ้น เราก็เดินออกไปเที่ยว หรือไปยังจุดหมาย โดยที่จอดรถทิ้งไว้ในลานจอดรถได้เลย ยังไม่ต้องจ่ายตังค์ค่ะ

วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น
วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น
วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น

พอถึงเวลาที่จะเอารถออกถึงค่อยมาจ่ายตังค์ค่ะ วิธีการก็ง่ายๆ ตรงช่องจอดรถของเราจะมีตัวเลขเขียนไว้อยู่ ให้จำตัวเลขนั้นไว้ แล้วเดินไปที่ตู้จ่ายเงินอัตโนมัติ ซึ่งจะตั้งอยู่ด้านหน้าลานจอดรถ หลังจากนั้นพิมพ์ตัวเลขของช่องจอดรถเราแล้วกดปุ่ม 精算 แปลว่า คิดค่าจอดรถ ระบบก็จะคำนวณค่าจอดรถแล้วแสดงราคาขึ้นที่หน้าจอด เราก็แค่สอดแบงค์หรือหยอดเหรียญจ่ายตังค์เหมือนตู้อัตโนมัติอื่นๆ ในญี่ปุ่นเลยค่ะ

วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น
วิธีจอดรถในที่จอดรถอัตโนมัติ ญี่ปุ่น

หลังจากจ่ายตังค์เสร็จ เดินไปที่รถ จะเห็นว่าตัวล็อคที่ยกขึ้นมากั้นล้อเราไว้ มันจะพับเก็บลงไปแล้ว แนะนำจากประสบการณ์ว่าอย่าโอ้เอ้นานหลังจากจ่ายตังค์เสร็จนะคะ เพราะเราเคยจ่ายตังค์แล้วมานั่งเคลียร์ของในรถ สักประมาณ 5-10 นาที ตัวล็อคมันยกขึ้นมาอีกครั้ง ต้องเดินไปจ่ายตังค์ใหม่เลยจ้า 5555

วิธีการใช้ทางด่วนที่ญี่ปุ่น

วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น

เรื่องทางด่วนนี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ทำเอาหลายคนปวดหัวจนกลัวการเช่ารถไปเลย เพราะดันมีเรื่องของ ETC มาเป็นตัวเลือกตัดสินใจ ก็เลยเหมาคิดไปว่าถ้าจะขับรถผ่านทางด่วนต้องมี ETC เท่านั้น แล้วจะต้องเช่ายังไง ราคาเท่าไร วุ่นวายใจไปกันใหญ่ ซึ่งจริงๆ แล้ว ทางด่วนที่ญี่ปุ่นนั้นแทบไม่ต่างจากบ้านเราเลยค่ะ เพียงแต่หลายๆ ที่อาจจะไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำทางด่วน สามารถทำทุกอย่างด้วยตัวเองได้เลย ต่อให้ไม่มี ETC หรือพาสใดๆ ก็สามารถใช้ทางด่วนได้ โดยจ่ายตังค์ผ่านตู้อัตโนมัตินั่นเอง

วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น

ฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจเรื่อง ETC กันก่อนนะ ETC (Electronic Toll Collection) คือ ระบบอัตโนมัติซึ่งใช้ในการบันทึกประวัติการใช้งานทางด่วน เหมือน Easy Pass บ้านเราเลย ความสะดวกก็คือ เราสามารถขับผ่านช่อง ETC ได้เลย โดยไม่ต้องจ่ายเงินสด ซึ่ง ETC จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้ทางด่วนบ่อย แต่ถ้าขึ้นแค่ 1-2 ครั้ง เราว่าจ่ายเงินสดด้วยตัวเองไปก็ไม่ได้ยุ่งยากและเสียเวลาอะไรค่ะ ถ้าใครต้องการเช่า ETC สามารถระบุขอเช่าเติมตอนจองรถได้เลย เว็บไซต์ Tocoo เองก็มีบริการให้เช่าบัตร ETC เหมือนกัน

นอกจาก ETC ก็ยังมีพาสเหมาจ่าย เช่น 2 วัน ราคา 3,700 เยน และจะมีไล่หลายๆ วันไปจนถึงเป็นเดือนเลยค่ะ พาสแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่มีแผนการเดินทางที่แน่นอน มั่นใจว่าต้องใช้ทางด่วนกี่ครั้ง และคำนวณค่าทางด่วนออกมาแล้วว่าถ้าจ่ายแยกจะเกินราคาพาสแน่ๆ ลองเช็คค่าทางด่วนก่อนได้ที่ > Click < แต่ถ้าใครเช่าระยะสั้นๆ แค่ 1-2 วัน ลองดู Google แล้วแทบไม่ต้องผ่านทางด่วน ก็ไม่จำเป็นต้องเช่า ETC หรือซื้อพาสเพิ่มเลย เราเอาวิธีการจ่ายเงินทางด่วน กรณีที่ไม่มี ETC หรือพาสใดๆ มาฝากกันไว้ จะได้ไม่ต้องกังวลค่า

วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น

อันดับแรก ให้เลือกขับผ่านช่องที่เขียนว่า 一般 (สีเขียว) บางทีจะอยู่ช่องเดียวกับ ETC นะคะ ถ้าเห็นเขียนว่า ETC/一般 ก็สามารถขับผ่านช่องนี้ได้เหมือนกัน หลังจากนั้นก็ขับเข้าไปจอดข้างตู้จ่ายบัตรอัตโนมัติเพื่อกดรับบัตรค่ะ เก็บบัตรนี้ไว้ให้ดีๆ นะคะ เพราะเราต้องใช้อีกครั้งตอนจ่ายตังค์ตรงขาออกจากทางด่วนค่ะ

วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น
วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น

พอถึงทางที่ต้องการลงจากทางด่วน จะเจอด่านเก็บตังค์ ให้เราจอดแล้วเสียบบัตรที่รับมาเมื่อตอนขาเข้า ระบบจะคำนวณค่าทางด่วนแล้วแสดงผลขึ้นบนจอ ราคาเท่าไร เราก็สอดแบงก์จ่ายตังค์ตามจำนวนเลยค่ะ แต่อาจจะมีบางด่านที่ไม่ใช่ตู้อัตโนมัตินะคะ แต่จะเป็นเจ้าหน้าที่ทางด่วน เราก็แค่ยื่นบัตรนี้ให้เจ้าหน้าที่ เขาก็จะแจ้งราคามา ถ้าฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ให้มองตรงจอด้านหน้า มันจะมีราคาขึ้นค่ะ จ่ายตังค์ตามจำนวน เท่านี้ก็ขับรถออกจากทางด่วนได้อย่างง่ายดายจ้า

วิธีขึ้นทางด่วนที่ญี่ปุ่น

ถ้าลองอ่าน วิธีเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น มาจนถึงตอนจบแล้วยังรู้สึกไม่มั่นใจก็ไม่เป็นไรค่ะ เข้าใจว่า “ครั้งแรก” มักจะน่ากังวลเสมอ และสิ่งที่จะทำให้ความกังวลนั้นมลายหายไปก็คือ “การลองปฏิบัติจริง” นี่ละ แล้วจะรู้ว่าเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นนั้นง่ายกว่าที่คิดจริงๆ แถมยังเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวได้ครอบคลุม ซอกแซกกว่า มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปอัพอวดลงโซเชียลได้เยอะกว่านั่งรถไฟเที่ยวด้วย ฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยขับรถเที่ยวญี่ปุ่น แนะนำให้ลองดูสักครั้งนะคะ รับรองว่าจะติดใจ Road Trip ญี่ปุ่นจนอาจลืมการขึ้นรถไฟไปเลย ~

Niichiiz *
Niichiiz *https://movearound-journey.com
IG : https://www.instagram.com/niichiiz13

Related Stories

Discover

แผนเที่ยวอิชิคาวา – ฟุกุอิ (Ishikawa – Fukui) ฉบับจัดเต็ม! 6 วัน...

แผนเที่ยวอิชิคาวา - ฟุกุอิ (Ishikawa - Fukui) ฉบับจัดเต็ม! 6 วัน 5 คืน จะมาชวนเที่ยวญี่ปุ่นแบบสุข ฟิน อินครบทุกรส...

อัพเดท โตเกียว 2024! พร้อมเดย์ทริปเที่ยวเมืองซูชิ (Zushi) ทักทายฟูจิซัง

ถ้าให้เลือกแพลนทริปไปญี่ปุ่นได้หนึ่งครั้งต่อปี หลายคนคงจะจิ้มเลือกช่วงซากุระบาน ไม่ก็ใบไม้เปลี่ยนสีปลายปี หรือช่วงหิมะโปรยปรายไปเลยใช่มั้ยคะ? อาจจะมองข้ามช่วงกลางปีไป เพราะคิดว่าอากาศคงร้อนไม่ต่างจากบ้านเรา แต่จริงๆ แล้ว ญี่ปุ่นช่วงเข้าฤดูร้อนนี่คึกคักกว่าที่คิดมากเลยน้า มองไปทางไหนก็มีแต่สีเขียวสดชื่น แถมยังมีอะไรให้ทำเยอะมากเลย ไหนจะเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงกิจกรรมเอาท์ดอร์อีกมากมาย ทริปนี้เราก็เลยอยากพาไปรีวิวอัพเดทบรรยากาศ...

วิธีจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน ผ่านแอปฯ แบบละเอียด

ทุกวันนี้การจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน สำหรับเดินทางข้ามเมืองหรือข้ามมณฑล เราสามารถจองผ่านแอปฯ ได้แล้ว สะดวกสบายมากๆ แอปพลิเคชันสำหรับจองตั๋วรถไฟความเร็วสูงจีน มีอยู่ 3 แอปฯ ได้แก่ Trip.com, Railway 12306 และ...

แผนเที่ยวอิชิคาวา (Ishikawa) 3 วัน 2 คืน อีกหนึ่งเมืองสวยห้ามพลาดของญี่ปุ่น

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวในญี่ปุ่นที่มีหลากหลายบรรยากาศให้สัมผัส เปรียบเหมือนดังการทานอาหารหนึ่งจานที่มีครบทุกรส เรามีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเสิร์ฟ แผนเที่ยวอิชิคาวา ให้ได้ลิ้มลองความหลากรสที่ซุกซ่อนอยู่ในจังหวัดนี้ ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชุมชน รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ต่างก็เป็นเสน่ห์อันเหลือร้ายที่ทำให้อิชิคาวาสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้พากันมาเยือนอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี อิชิคาวา เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เพราะมีสวนเก่าแก่ของตระกูลดังที่สร้างมาตั้งแต่ยุคเอโดะอย่าง...

รวม 10 พิกัด ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ ถ่ายรูปสวยชิค

หลังจากจีนฟรีวีซ่าก็ทำเอาเราหยุดเที่ยวจีนไม่ได้เลย หลงเสน่ห์ประเทศนี้เข้าเต็มเปา! ใครที่กำลังลังเลใจ กล้าๆ กลัวๆ ว่าจะไปเที่ยวจีนด้วยตัวเองครั้งแรกดีมั้ย? แนะนำลองจองตั๋วบินไปเที่ยว “เซี่ยงไฮ้” ก่อนเป็นที่แรกเลยค่ะ เพราะเที่ยวง่าย การเดินทางสะดวกสบาย มีรถไฟใต้ดินไปถึงทุกที่ บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน ไฮเทค...

วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน สำหรับเดินทางข้ามเมือง

หลังจากจีนฟรีวีซ่าให้คนไทยได้เข้าไปเที่ยวประเทศจีนอย่างสะดวกโยธินมากยิ่งขึ้นแล้ว เชื่อว่ามีสายเที่ยวหลายคนที่กำลังเมียงมองประเทศจีนไว้เป็นหนึ่งใน Destination List อาจจะตั้งคำถามว่า เที่ยวจีนด้วยตัวเองยากมั้ย? เราอยากจะย้ำความมั่นใจให้ว่า "เที่ยวจีนด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด" เลยค่ะ โพสนี้เราก็เลยอยากมาแชร์ วิธีขึ้นรถไฟความเร็วสูงประเทศจีน ไว้ให้เป็นข้อมูล สำหรับคนที่มีแพลนอยากไปเที่ยวจีนด้วยตัวเอง อยากจะบอกว่าการเดินทางไปเมืองใกล้เคียงด้วยรถไฟความเร็วสูงนั้นเป็นวิธีที่คนจีนใช้กันเป็นเรื่องปกติมากๆ...

Popular Categories

Comments

  1. สวัสดีค่ะ พอดีกำลังหาข้อมูลการจองรถจาก JR Hokkaido Rent a car อยู่ พอเข้าไปในเว็บเค้าเหมือนจะให้จองเลย เลยอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมหลังไมค์น่ะค่ะว่าตอนนั้นที่เจ้าของรีวิวไปตอนไหน แล้วตอนจองไปที่ประมาณเท่าไหร่ แล้วจองผ่านเว็บโดยตรงหรือเปล่าน่ะค่ะ
    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ 🙂

    • สวัสดีค่า มาตอบคำถามให้นะคะ เราเช่ากับ JR Hokkaido Rent a car ประมาณ 2 ครั้งได้ค่ะ แต่ครั้งล่าสุดคือช่วงประมาณกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เช่าขับที่เมืองโอบิฮิโระ ตอนนั้นเราเช่า 3 วัน ราคา 13,810 เยน จองโดยตรงผ่านเว็บไซต์เลยค่ะ > https://www.jrh-rentacar.jp/phpapp/english_web/index.php หลังจากจองเสร็จเขาจะส่งอีเมลมาคอนเฟิร์ม เราก็เอาอีเมลนั้นไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ตอนรับรถก็ได้ค่ะ เพื่อลดขั้นตอนการสื่อสาร เพราะคนญี่ปุ่นที่ฮอกไกโด ส่วนใหญ่จะสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เคยเช่าที่ซัปโปโรก็ยังไม่ใช้ภาษาอังกฤษกันเลยค่ะ แต่เช่ากับเจ้านี้จะสะดวกตรงที่จุดรับรถจะอยู่ใกล้กับสถานี JR แล้วก็มีหลายสาขาค่า

      ปล. มีคำถามอีก ปรึกษาเพิ่มได้เลยนะคะ ทางนี้หรือจะ inbox มาทางเพจ https://www.facebook.com/movearoundjourney ก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวกเลย ^^

  2. เราจะเช่าบัตรทางด่วนแบบเหมา ภูมิภาคเพราะไปหลายที่ จะต้องไปซื้อที่ไหนค่ะ หรือวันรับรถค่อยบอกเค้าว่าต้องการบัตรนี้ เค้าจะหาให้ได้เลยไหม ?

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่